Huyện Hồng Ngự là địa bàn biên giới giáp ranh với tỉnh Prâyveng, Vương quốc Campuchia. Chiến tranh biên giới Tây Nam để lại nơi đây rất nhiều bom mìm vũ khí ở dưới lòng đất, ao hồ. Thêm vào đó người dân qua lại tương đối dễ dàng, nhất là vào thời điểm gần Tết thì người dân mua pháo về đốt còn xảy ra nhiều. Do vậy mà việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép trên các địa bàn biên giới Đồng Tháp vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, Công an huyện  đã phối hợp với nhiều ngành như Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Hội Cựu chiến binh huyện cùng với chính quyền địa phương các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngoài những vũ khí, vật liệu nổ do  chiến tranh để lại thì hiện nay ở các địa bàn như thị xã Hồng Ngự, tình trạng thanh niên cất giấu hung khí, dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn còn nhiều. Thời gian qua, Công an huyện và thị xã đã phối hợp với nhiều ngành tuyên truyền vận động nhân dân tố giác và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Đồng thời đã làm việc với các chủ cơ sở lò rèn, cơ sở cơ khí, yêu cầu họ không chế tạo các loại hung khí nguy hiểm. Mời giáo dục cá biệt và buộc làm cam kết đối với các đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, sử dụng các loại hung khí tự chế. Tuần tra truy quét tội phạm, kiểm tra phương tiện, nơi cư trú của những đối tượng để phát hiện, thu giữ hung khí

Ngọc Hân