Cùng đi có Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; lãnh đạo một số đơn vị chức năng cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Bộ Công an và TP Hải Phòng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện và một số đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định: Công tác quản lý biển đảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đảo Bạch Long Vĩ giữ một vị trí quan trọng trong hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với lãnh đạo huyện và một số đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn.

Các đơn vị Quân đội, Công an phải phối hợp trao đổi thông tin, xử lý các vấn đề phát sinh trên biển, đảo đúng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, các lực lượng cần tập trung nhân lực, phương tiện, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho bà con nhân dân, ngư dân trên đảo, góp phần xây dựng, phát triển đảo bền vững.

Trong chương trình hoạt động, Đoàn công tác đã tham gia khánh thành “Hàng cây xanh thanh niên”.
Khánh thành phòng tập thể dục thể thao tại Liên đội thanh niên xung phong Bạch Long Vĩ.
Và tổ chức khám, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho nhân dân.

Đối với lực lượng Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh cần xây dựng bản lính chính trị vững vàng, có kiến thức đầy đủ về các luật đặc thù với khu vực biển trong lĩnh vực bảo đảm môi trường biển, phân định khu vực khai thác tài nguyên biển. 

Chủ động nắm chắc tình hình an ninh trật tự, nhất là đối với hoạt động đánh cá của ngư dân các địa phương về neo đậu, sử dụng các dịch vụ hậu cần nghề cá tại huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao 50 triệu đồng xây dựng Quỹ Nâng bước em tới trường, hỗ trợ cho các em học sinh huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Bộ Công an trao các suất quà tặng các đơn vị trên địa bàn huyện đảo.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã trao 50 triệu đồng, số tiền của cá nhân Thứ trưởng có được từ những nghiên cứu khoa học để xây dựng Quỹ Nâng bước em tới trường, hỗ trợ cho các em học sinh huyện đảo Bạch Long Vĩ. Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng 30 triệu đồng mua con giống, cây trồng cho nhân dân huyện đảo. Quỹ học bổng Vì Trường Sa, Hoàng Sa trao tặng 20 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho học sinh trên đảo. Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á tặng hơn 2.000 hộp sữa cho trẻ em trên đảo.

Trước đó, chiều 12-5, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện đảo; thăm, tặng quà các em học sinh Trường tiểu học, mầm non huyện Bạch Long Vĩ và nhà trẻ của Liên đội TNXP. Hơn 40 suất quà được Đoàn công tác trao trực tiếp cho các cháu.

Với mục tiêu làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của bà con nhân dân và cán bộ chiến sĩ làm việc trên đảo, đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề "Khát vọng đảo xanh" đã được tổ chức.
Gần 20 bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo được các đoàn nghệ thuật biểu diễn.
Trong sự cổ vũ nhiệt tình của quân và dân huyện đảo...

Tối cùng ngày, với mục tiêu làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ làm việc trên đảo, Ban tổ chức hành trình "Vì biển đảo quê hương" tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề "Khát vọng đảo xanh". Gần 20 bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo được các đoàn nghệ thuật Bộ Tư lệnh CSCĐ, đoàn văn công Quân khu Ba, đoàn văn công Công an TP biểu diễn trong sự cổ vũ nhiệt tình của quân và dân huyện đảo...

Ban tổ chức hành trình "Vì biển đảo quê hương" trao các phần quà với tổng trị giá 600 triệu đồng tặng chính quyền, nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ phục vụ công tác xây dựng, phát triển đảo.
Các tổ chức đoàn thể Bộ Công an trao quà tặng các đơn vị tập thể, cá nhân trên địa bàn.

Trong hành trình "Vì biển đảo quê hương" lần này, Đoàn công tác đã tổ chức khám, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho nhân dân trên huyện đảo; tham gia khánh thành phòng tập thể dục thể thao tại Liên đội thanh niên xung phong Bạch Long Vĩ. Tổng kinh phí xây dựng phòng tập khoảng 450 triệu đồng với hệ thống âm thanh và nhiều trang thiết bị tập hiện đại. 

Cũng trong chương trình hoạt động, Đoàn công tác đã tham gia khánh thành “Hàng cây xanh thanh niên” trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Sau khi hoàn thiện sẽ có khoảng 300 cây hoa giấy được trồng xung quanh các gốc cây cọ dọc theo các tuyến đường chính của đảo nhằm tạo cảnh quan, bóng mát góp phần làm đẹp hơn cho huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc. 


Xuân Trường