Thiếu tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về môi trường chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp, chuyên đề công tác lớn trong PCTP và vi phạm pháp luật (VPPL) về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm (ATTP).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ban hành nhiều kế hoạch, điện, công văn chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, các chuyên đề trọng tâm và giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm, VPPL về môi trường, tài nguyên, ATTP và phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động nắm tình hình, kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ các vấn đề phức tạp nổi lên; ban hành 66 văn bản kiến nghị với các bộ, ngành chức năng và UBND các địa phương về công tác PCTP và VPPL về môi trường tài nguyên, ATTP.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường toàn quốc triển khai nghiêm túc các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo kế hoạch của Bộ Công an. Ban hành các kế hoạch, Điện, công văn chỉ đạo tham gia bảo đảm ANTT các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đồng thời chú trọng công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với hệ lực lượng trong đấu tranh PCTP và VPPL về môi trường, tài nguyên, ATTP trong toàn quốc…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng cho 2 cá nhân 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã ghi nhận, chúc mừng những thành tích mà lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã đạt được trong năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân xuất sắc 

Đồng tình với 6 nhiệm vụ, 5 mục tiêu và 7 giải pháp mà lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã đề ra; chỉ đạo một số nhiệm vụ trong tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2021 và thời gian tới đây, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường cần khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật cũng như các văn bản chỉ đạo, các Nghị định, quyết định, chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ có liên quan lĩnh vực công tác PCTP về môi trường cũng như các chỉ thị của các cấp ngành đối với hệ lực lượng để tập trung triển khai thực hiện trước mắt và lâu dài.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường cần chủ động nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo và nhận diện những vấn đề mới trong hoạt động tội phạm, VPPL về môi trường, tài nguyên, ATTP. Nâng cao tỷ lệ xử lý hình sự, điều tra khởi tố, kể cả đối với chủ thể là pháp nhân thương mại.

Tiếp tục rà soát đề xuất hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác của lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường; chủ động phối hợp nghiên cứu, soạn thảo, xây dựng các văn bản pháp luật để đảm bảo xử lý nghiêm, đúng pháp luật. 

Cần đánh giá lại các quy chế phối hợp giữa Cục với các đơn vị chức năng của Bộ, các địa phương cũng như quy chế phối hợp với các bộ, ngành để đảm bảo các quy chế phối hợp hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống; Phối hợp các lực lượng tố tụng trong điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Thiếu tướng Trần Minh Lệ trao danh hiệu Đơn vị quyết thắng tặng các tập thể xuất sắc

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm làm tốt công tác Đảng, XDLL của cả hệ lực lượng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng đây là yếu tố then chốt để hoàn thành được các nhiệm vụ đề ra. Để làm tốt nhiệm vụ này, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu toàn hệ lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường nâng cao kỷ cương, kỷ luật; thực hiện các quy trình, quy chế công tác phải công khai minh bạch. 

Song song với đó là chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật đối với CBCS trong khi thi hành công vụ nhằm tránh để xảy ra tiêu cực, không để xảy ra tình trạng bao che, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm…

Các đại biểu tại Hội nghị 
Tâm Phạm