Khoảng 21h ngày 6/12, một xe mô tô lưu thông từ hướng quận 2 về quận 1 vào đường hầm vượt sông Sài Gòn đến km 14+400 thì va chạm với một xe mô tô khác lưu thông cùng chiều  làm hai xe trượt dài, xăng từ trong xe chảy ra ngoài. Tia lửa điện do xe mô tô gặp nạn ma sát với đường hầm gây ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng.  Chưa dừng lại trong lúc hai xe trượt trong đường hầm, một số phương tiện lưu thông phía sau đã không tránh kịp đã tông liên tiếp vào làm ba xe bốc cháy, 3 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường dành cho ô tô. Đường hầm trở nên nhốn nháo và hàng chục người điều khiển phương tiện lưu thông qua hầm hoảng loạn. Sau vụ tai nạn gây cháy nổ này có 15 người bị thương, 5 xe ô tô, 30 xe mô tô cùng hơn 60 người bị kẹt trong đám cháy Ngọn lửa bao trùm một đoạn đường hầm, khói , lửa làm  nhiệt độ trong hầm tăng cao, sinh ra khí độc khiến một số người bị ngạt khói. Tính mạng của người trong hầm vượt sông Sài gòn đ bị đe dọa.

Sau khi phát hiện tình huống giả định sự cố cháy Trung tâm quản lý điều hành hầm đã hô hoán và báo cáo vụ việc với trưởng ca trực thực hiện bật hệ thống báo cháy. Trạm thu phí phía quận 2 nhận nhiệm vụ chặn các phương tiện không cho lưu thông vào hầm.  Phía quận 1, các nhân viên của trung tâm được huy động đến ngăn không cho các phương tiện  lưu thông vào nơi nguy hiểm và báo  vụ cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp

Nhận được tin có sự cố trong hầm,  Công an quận 1 và quận  2, Đội CSGT Bến Thành đã nhanh chóng triển khai lực lượng  chuyển hướng các phương tiện giao thông, đảm bảo ANTT ở hai đầu hầm. Lúc này ngọn lửa tạo khói gây ngạt dữ dội, nhân viên của trung tâm vừa sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa vừa tổ chức đua người bị ngợp trong đường hầm ra ngoài theo lối thoát hiểm.

Đoàn xe gắn máy lưu thông theo hướng từ quận 2 về quận 1.

Khi đến giữa hầm thì bất ngờ xảy ra va chạm dẫn đến cháy nổ.

Xe chữa cháy của quận 2 nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

 Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với mặt nạ chống độc tiến hành tìm người bị mắc kẹt trong hầm.

Phương tiện chữa cháy của trung tâm cũng được vận hành để tham gia chữa cháy.

Nhân viên y tế nhanh chóng di chuyển các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Các phương tiện chữa cháy được Sở Cảnh sát PCCC TPHCM tiếp viện.

Các y bác sĩ có mặt tại hiện trường sơ cứu cho nạn nhân trước khi chuyển vào viện.

Lúc này,  Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 đã điều phương tiện xuống hiện trường nhưng do vụ cháy quá lớn khí độc phát ra nồng nặc, người bị nạn trong hầm nhiều nên sau khi nắm diễn biến vụ việc, xác định số người bị kẹt trong hầm, Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 đã gọi điện cho Sở Cảnh sát PCCC xin chi viện. Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều động các Phòng Cảnh sát PCCC các quận  đến triển khai chữa cháy. Khi tiếp cận được hiện trường, lực lượng chữa cháy với mặt nạ phòng độc đã đưa những người gặp nạn trong hầm bằng lối thoát hiểm ra xe cứu thương và chuyển vào  bệnh viện. Chỉ chưa đầy 1 giờ với hơn 250 người, 19 phương tiện, toàn bộ những người gặp nạn sau sự cố được đưa ra ngoài an toàn, các chiến sĩ PCCC đã nhanh chóng khống chế dập tắt ngọn lửa và tiến hành làm mát đường hầm.

Đây là tình huống giả định nằm trong kế hoạch liên tịch thực tập phương án PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại đường hầm sông Sài Gòn giữa Sở GTVT TPHCM cùng Sở Cảnh sát PCCC TPHCM và các đơn vị địa phương. Xuất phát từ việc trong thời gian qua tại đường hầm vượt sông Sài Gòn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông chủ yếu là va chạm giữa các xe mô tô, xe tải bị lật trong hầm có khả năng gây cháy nổ cao gây nguy hại đến đường hầm. Từ tình trạng trên, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã xin ý kiến kiến chỉ đạo của UBND TPHCM tiến hành lập kế hoạch diễn tập phòng chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ trong hầm vượt sông Sài Gòn. Với cuộc diễn tập thực binh này giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn giữa các lực lượng phối hợp nhằm chủ động phòng cháy, chữa cháy hạn chế thấp nhất  thiệt hại về người và tài sản, nhất là những sự cố xảy ra các khu vực trọng điểm, điển hình là công trình đường hầm vượt sông Sài Gòn

M.Phong - Hoàng Châu