Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cùng dự lễ khai giảng còn có đồng chí Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Chuyên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần- kỹ thuật, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các Tổng cục, Vụ, Cục, Viện, các Học viện trường CAND, công an các đơn vị địa phương và một số đơn vị ngoài lực lượng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành duyệt đội danh dự Trường ĐH PCCC

Trong diễn văn tại lễ khai giảng, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Hiệu trưởng trường Đại học PCCC cho biết: Trong năm học 2016-2017, nhà trường đã tiếp tục mở rộng quy mô, đa dạng hóa các đối tượng, loại hình đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực về PCCC cho lực lượng CAND và toàn xã hội. Trường ĐH PCCC đã tổ chức đào tạo 121 lớp với gần 8.000 học viên với các trình độ trung cấp, đại học và sau đại học, liên thông.

Đặc biệt, trước nhu cầu thực tế về công tác đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật cao về PCCC, nhà trường đã tích cực xây dựng đề án, báo cáo Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đồng ý giao cho nhà trường nhiệm vụ đào tạo trình độ Tiến sỹ chuyên ngành Tổ chức PCCC và cứu nạn cứu hộ. Hiện nhà trường đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tuyển sinh khóa đào tạo trình độ Tiến sĩ đầu tiên vào năm 2018.

Nhà trường cũng đã nghiệm thu 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, 6 đề tài cấp cơ sở, hơn 60 chuyên đề nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến của giáo viên, 48 đề tài nghiên cứu của sinh viên. Toàn trường có 12 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Bộ, 12 học viên được khen thưởng cấp Bộ, nhiều học viên của trường đã đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi do Bộ Công an và Bộ GD&ĐT tổ chức. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Lễ khai giảng

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh trống khai giảng năm học mới ĐH PCCC

Với những thành tích nổi bật, trong năm học 2016-2017, Trường đại học PCCC có 2 đơn vị được tặng cờ “Thi đua xuất sắc” của Bộ Công an, 3 đơn vị được tặng cờ thi đua của Tổng cục Chính trị CAND và nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống, Trường đại học PCCC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Đảng ủy, Ban giám hiệu và toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên của nhà trường trong năm học vừa qua. 

Để phát huy hơn nữa truyền thống hơn 40 năm xây dựng và phát triển của nhà trường và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới 2017-2018, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Bộ Công an về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo; kiên định với mục tiêu lấu chất lượng đào tạo làm trung tâm. Chủ động, tích cực triển khai công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ Tiến sĩ khóa đầu tiên vào năm 2018 đảm bảo chất lượng, đúng quy định.

Các đại biểu dự Lễ khai giảng

Tập trung biên soạn, chỉnh lý, hoàn thiện hệ thống giáo trình, tài liệu nghiên cứu giảng dạy; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật về lĩnh vực PCCC. Trong đó, các đề tài nghiên cứu khoa học phải tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh từ thực tiễn như tác động của cuộc cách mạng 4.0 đến công tác PCCC, các mô hình đào tạo cũng như công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng PCCC, hoàn thiện pháp luật về PCCC. 

Tiếp tục duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác với các đơn vị trong và ngoài lực lượng, tăng cường hợp tác quốc tế với các nước phát triển trong đào tạo, nghiên cứu về PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Các tân học viên ĐH PCCC

Chia sẻ thêm với các học viên, đặc biệt là học viên Khóa D33, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: "Mặc dù năm nay, điểm đầu vào của trường rất cao nhưng điểm số mới chỉ là điều kiện cần, các em cần phải cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa trong suốt quá trình học tập tại trường. Bởi chính các em sẽ tạo nên hình ảnh và thương hiệu của trường Đại học PCCC, ngôi trường duy nhất tại Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực làm công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ cho đất nước".

Huuyền Thanh