Trao đổi kinh nghiệm về công tác triển khai, thực hiện các phong trào thi đua và những thành tích của Công an tỉnh Điện Biên, giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương, vùng biên giới, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết,  năm 2015, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những biến động, diễn biến phức tạp, tình hình an ninh, trật tự  (ANTT) của tỉnh Điện Biên tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định, nhiệm vụ đảm bảo ANTT đặt ra cho lực lượng Công an Điện Biên rất nặng nề, đặc biệt là bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp, trọng tâm là bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Công an tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp trên tất cả các lĩnh vực và đạt được thành tích đáng ghi nhận.  Khẩu hiệu xuyên suốt phong trào thi đua năm 2015 của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên là: "Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, văn hóa".
Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cùng đoàn công tác xuống cơ sở thăm hỏi, nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân .

Để chủ động đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản; huy động 2 đợt, trên 1 ngàn lượt CBCS xuống cơ sở thực hiện “3 cùng” với nhân dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đến lãnh đạo các Phòng, đội đều xuống cơ sở, gần dân, nắm tâm tư, nguyện vọng chính đáng của dân. Các lực lượng đã chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện đấu tranh có hiệu quả âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nổi lên ngay tại cơ sở. Do thực hiện tốt các mặt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và liên tục tấn công trấn áp các loại tội phạm, nên phạm pháp hình sự giảm 59 vụ (24,1%), tội phạm về kinh tế, môi trường giảm 31 vụ (25,6%) so với năm 2014; không để hình thành các băng ổ nhóm, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen hoạt động trên địa bàn. Đặc biệt, tỷ lệ điều tra làm rõ các vụ trọng án đạt 100%. Từng là điểm nóng về ma túy, những năm gần đây, nhờ những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đã được kéo giảm. Công an tỉnh đã phối hợp với các nước Lào, Trung Quốc đấu tranh triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, đánh mạnh, đánh trúng vào các ổ nhóm, đường dây ma túy; kết quả, đã phát hiện, bắt 320 vụ, 359 đối tượng phạm tội về ma túy; thu 32,76 kg hêrôin, 3,8 kg thuốc phiện, 23.687 viên viên ma túy tổng hợp, trên 4 tỷ đồng, 9 xe ô tô, 41 xe máy.  Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường cũng đạt nhiều thành công: Năm 2015 phát hiện, bắt, xử lý 86 vụ, 87 cá nhân vi phạm pháp luật về lĩnh vực kinh tế, môi trường, thu 30 m3 gỗ; 150 kg và 38 cá thể động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Một trong những thành tích không thể không nhắc tới mà Công an tỉnh Điện Biên đã đạt được là lĩnh vực quản lý hành chính về ANTT. Công an tỉnh đã vận động thu hồi 345 súng tự chế các loại, 4 kg thuốc súng, 15 kg bi sắt, 574 kíp nổ, 52 gói hạt kích nổ, 22 quả pháo cối, 3,8 kg diêm sinh, góp phần loại bỏ các yếu tố phức tạp nảy sinh tại cơ sở...Nhờ duy trì tốt hoạt động phối hợp giữa các lực lượng trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, số vụ  tai nạn giao thông giảm 12,5% so với 2014; số người chết giảm 24,1%; số người bị thương giảm 40%...Những thành tích trên của Công an tỉnh Điện Biên đã giữ ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Anh Hiếu