Huyện Krông Bông là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đặc biệt là đồng bào Mông di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào vốn thành thạo với việc chế tạo, sử dụng súng săn động vật hoang dã trái phép. Đại tá Trần Văn Viên, Trưởng Công an huyện cho hay, để làm ra một khẩu súng săn, súng tự chế chỉ mất từ một đến hai ngày, nên cứ kết thúc một đợt vận động, sau khi giao nộp vũ khí xong, bà con lại tiếp tục sản xuất khẩu súng khác để sử dụng. Việc người dân sở hữu, sử dụng vũ khí tự chế và công cụ hỗ trợ tràn lan sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; làm tận diệt các loài động vật hoặc nguy hiểm hơn, họ còn dùng súng để tự “giải quyết” mâu thuẫn với nhau.

Minh chứng là vào ngày 21/7 vừa qua, khi phát hiện có 4 người đột nhập vào vườn nhà hái trộm nhãn, Lê Văn Mười (trú tại thôn 9, xã Hòa Lễ) đã vào nhà lấy ra một cây súng kíp nhằm những người trộm nhãn bóp cò. Hậu quả, cả 4 người đều dính đạn bị thương nặng, còn Mười sau đó bị Công an tỉnh khởi tố về tội giết người. Một tai nạn thương tâm khác là vào ngày 28/8/2013, tại xã Yang Mao, anh Y Brung (39 tuổi) cùng với  Y Glê Kao (32 tuổi), Y Oen Mdrang (34 tuổi, cùng trú tại buôn Mnang Dơng) rủ nhau mang theo 3 khẩu súng kíp tự chế vào Vườn Quốc gia Cư Yang Sin để săn thú. Khoảng 11h cùng ngày, cả ba phát hiện lực lượng kiểm lâm đang đi tuần tra nên mang súng giấu vào một bụi cây.

Một số vũ khí được thu gom.

Khi lực lượng kiểm lâm vừa đi khỏi thì Y Oen Mdrang cầm lấy nòng súng để lôi ra. Trong lúc kéo không may cò súng vướng vào cành cây, súng nổ làm Y Oen Mdrang chết ngay tại chỗ. Với tâm lý lo sợ đưa nạn nhân về làng sẽ bị mọi người nghi ngờ mình giết chết bạn săn, cả hai người bạn đi cùng đã đưa nạn nhân về một chòi rẫy của một người dân và cùng nhau uống thuốc diệt cỏ tự tử. Dù được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng cả hai đã tử vong sau đó.

Trước thực trạng người dân sử dụng súng tự chế tràn lan như trên, thực hiện Pháp lệnh số 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành mở các đợt cao điểm ra quân truy quét, thu gom các loại vũ khí vật liệu nổ trái phép trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ nhằm hạn chế tình trạng chế tạo, sử dụng súng trái phép. Theo đó, từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã thu gom được hơn 583 khẩu súng các loại, 22 nòng súng, 25 công cụ hỗ trợ, 6 lựu đạn, 4 đầu đạn, 10 viên đạn, 11 kíp nổ và 114 dao kiếm các loại…

Tuy nhiên, do phần lớn địa bàn cư trú của đồng bào chủ yếu là ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở, có những nơi phải đi bộ từ hai đến ba tiếng đồng hồ mới tới nơi, cho nên công tác tuyên truyền vận động gặp không ít khó khăn, trở ngại. Có những trường hợp phải đi lại, gặp gỡ, vận động thuyết phục nhiều lần, bà con mới nghe và tự giác giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an. Theo Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thì ngoài số vũ khí, vật liệu nổ mà lực lượng chức năng thu được trong thời gian qua, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn không ít người dân vẫn lén lút sản xuất và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ. Từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của nhân dân, gây mất ANTT tại địa phương.

“Để ngăn chặn tình trạng sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ trái phép, trong thời gian tới đòi hỏi các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về những tác hại cũng như sự nguy hiểm của các loại vũ khí, vật liệu nổ đối với bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ tập trung khảo sát nắm tình hình ở các địa bàn trọng điểm, lập danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trước khi lập kế hoạch tổ chức phát động quần chúng. Đồng thời tranh thủ vai trò của các trưởng bản, những người có uy tín để gặp gỡ, vận động, thuyết phục bà con không cất giấu, tàng trữ trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ và tự giác giao nộp cho chính quyền, góp phần giảm thiểu tai nạn thương vong do việc sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ gây ra”, Đại tá Thắng chia sẻ

Văn Thành