Chúng tôi đến trụ sở Công an phường Bưởi – đang ở tạm tại nhà Văn hóa UBND phường, đúng vào lúc các anh – những cán bộ chiến sĩ Công an “cơ sở” đang hoàn thiện hồ sơ các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy. Không phải là đơn vị “chuyên” đánh án ma túy.  Không phải là đơn vị quản lý địa bàn “nóng” về tội phạm ma túy… Thế nhưng, với “bảng” thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong thời gian qua của tập thể cán bộ chiến sĩ Công an phường Bưởi, nhiều người vẫn thường nói vui, Công an phường Bưởi là đơn vị có “duyên” với đánh án ma túy. Nói vậy cũng bởi, mặc dù quân số mỏng, địa bàn trải rộng, song nhiều đường dây, đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy như: tàng trữ, mua bán – vận chuyển trái phép chất ma túy đã bị Công an phường Bưởi bóc gỡ.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay (tháng 8/2014), Công an phường Bưởi đã triệt phá 19 vụ, với 23 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy. Tang vật thu giữ 205,04 gam ma túy “đá”; 32 viên ma túy tổng hợp; 2,829 gam heroin… Đáng chú ý, có những hôm, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, Công an phường Bưởi đã phá liền lúc 2 “boong ke” cung cấp ma túy. Đại úy Nguyễn Long Lân, Phó trưởng Công an phường Bưởi kể lại, những ngày cuối tháng 6/2014, qua công tác nắm tình hình, Công an phường Bưởi phát hiện, trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng này hoạt động lưu động không cố định tại một thời điểm. Với tinh thần chủ động, kiên quyết không để địa bàn trở thành điểm “nóng”, Ban Chỉ huy Công an phường Bưởi nhanh chóng báo cáo Công an quận Tây Hồ, đồng thời xác lập kế hoạch xác minh, đấu tranh. “Qua nhiều ngày trinh sát, chúng tôi đã xác định 3 đối tượng thuộc 2 “boong ke” cung cấp ma túy khác nhau cho các dân chơi. Để “né” lực lượng chức năng, các đối tượng này đã sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Thời điểm “giao hàng” không cố định tại một thời điểm, không trực tiếp “giao hàng”… khiến việc phá án gặp nhiều khó khăn”, Đại úy Nguyễn Long Lân cho biết thêm.

Một bản

Cán bộ Công an phường Bưởi lấy lời khai của đối tượng trong một vụ án liên quan đến ma túy.

kế hoạch chi tiết nhằm chặt đứt các “vòi bạch tuộc” chuyên cung cấp ma túy trên, góp yên bình cho cuộc sống người dân sống trên địa bàn được lập ra. Theo đó Công an phường Bưởi sẽ chia làm các Tổ công tác cùng lúc triệt phá các “boong ke”. Khoảng 15h50, ngày 1/7, qua mật phục tại khu vực đường An Dương (quận Tây Hồ - Hà Nội), Tổ công tác do trực tiếp Đại úy Nguyễn Long Lân chỉ huy đã phát hiện Hoàng Ngọc Quân, 31 tuổi, HKTT ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1,047 gam ma túy “đá” cùng một số phương tiện, dụng cụ có liên quan. Không dừng ở đây, thực hiện theo kế hoạch, ngay trong tối cùng ngày, Tổ công tác Công an phường Bưởi hạ quyết tâm phá một “boong ke” chuyên cung cấp ma túy tổng hợp khác do Nguyễn Thị Thu Thủy, 39 tuổi, có HKTT ở phường Tân Hà, TP Tuyên Quang và Nguyễn Bá Sơn, HKTT ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cầm đầu.

21h30, ngày 1/7, sau nhiều ngày theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, Tổ công tác của Công an phường Bưởi phối hợp với Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ - Hà Nội) tiến hành kiểm tra hành chính nơi 2 đối tượng Thủy và Sơn, đang thuê nhà ở Nghi Tàm, phường Yên Phụ. Tại thời điểm kiểm tra, trong nhà chỉ có Thủy cùng tang vật 4 gói nilon màu trắng, chứa chất bột nghi là ma túy. Thủy khai nhận, số bột trắng trên là ma túy tổng hợp. Trước đó đã cùng bạn trai Sơn “nhập” về để bán lại cho các dân chơi kiếm lời. Không để lọt tội phạm, Đại úy Nguyễn Long Lân đã chỉ huy Tổ công tác nhanh chóng đón lõng tại các điểm, nơi Sơn có thể xuất hiện. Đúng như nhận định, khoảng 0h15, ngày 2/7, Tổ công tác phát hiện Sơn đang đi xe máy trên đường, đoạn gần khu vực ở trọ. Tiến hành kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên xe có một túi vải đựng chất bột nghi là ma túy. Biết hành vi phạm pháp của mình đã bị lộ, Sơn khai nhận, chất bột trên là ma túy tổng hợp được mua về để cung cấp ra thị trường. Hai đối tượng trên cùng toàn bộ số tang vật gồm 195,6 gam ma túy tổng hợp nhanh chóng được đưa về trụ sở cơ quan Công an tiếp tục làm rõ.

Nói về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, Đại úy Nguyễn Long Lân chia sẻ, qua các vụ án cho thấy, các đối tượng tham vào các đường dây, “boong ke” bán lẻ ma túy chủ yếu là không có công ăn việc làm ổn định, có nhiều tiền án, tiền sự. Vì tư lợi, nên bất chấp quy định của pháp luật, số đối tượng này sẵn sàng lao vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Các đối tượng luôn tỏ ra liều lĩnh và manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ. Theo đại diện Công an phường Bưởi, thời gian qua, cũng đã có vụ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, tự gây thương tích, chống trả, khiến cán bộ Công an phường Bưởi phải đi khám và uống thuốc chống phơi nhiễm HIV như vụ đưa đối tượng Nguyễn Duy Hưng ở đường Thụy Khuê, phường Bưởi (Tây Hồ) đi Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số 6 là một ví dụ. Trước đó, khi bị cưỡng chế đi cai nghiện bắt buộc, Hưng đã tự gây thương tích chảy máu ở tay rồi xô đẩy, chống trả, làm 2 cán bộ chiến sĩ của Công an phường Bưởi trong khi làm nhiệm vụ phải đi khám và uống thuốc chống phơi nhiễm HIV…

Còn nữa những vất vả, gian nguy, thế nhưng, với sự sát cánh của quần chúng nhân dân, cũng như tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, tập thể CBCS Công an phường Bưởi đã ngăn chặn, bóc gỡ kịp thời nhiều đường dây tội phạm, góp yên bình cho cuộc sống người dân, được người dân tin yêu

Trần Huy