Tại chợ Giếng Vuông, một trong những điểm trũng được coi là lòng chảo của TP Lạng Sơn, nơi xảy ra ngập nặng nhất trong đợt lũ vừa qua, trong hai ngày ngập đỉnh điểm, toàn bộ khu chợ rộng 28.000m2 này đã bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển nước, chỉ còn vài mái tôn nhập nhô. Sáng 22/7, trở lại khu chợ này, PV báo CAND ghi nhận, lực lượng của Ban quản lý chợ, và người dân với sự giúp đỡ của Công an thành phố và Công an phường Hoàng Văn Thụ đã cùng bắt tay vào dọn rác thải, cào bùn đất, thu gom thành những đống lớn để chờ xe chở rác tới đem đi xứ lý.

Trao đổi với PV, Bà Vũ Mai Nhung, Trưởng Ban quản lý chợ Giếng Vuông cho biết: "Ngay từ 3h sáng 21/7, khi nước bắt đầu rút, chúng tôi đã thông báo và vận động mở cửa cho các hộ kinh doanh vào dọn dẹp. Lực lượng của Ban quản lý chợ, và người dân với sự giúp đỡ của Công an thành phố và Công an phường Hoàng Văn Thụ đã cùng bắt tay vào dọn rác thải, cào bùn đất, cọ rửa lại các kiốt theo phương châm nước rút đến đâu, tiến hành dọn dẹp đến đấy. Đến trưa nay (22/7), khoảng hơn 70% diện tích chợ đã được dọn rửa xong, khoảng 60% các hộ kinh doanh đã trở lại buôn bán. Ban quản lý chợ sẽ phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng của thành phố tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, phun thuốc sát trùng từng kiốt. Ngày mai (23/7) mọi việc sẽ chính thức hoàn tất, tất cả các hộ có thể yên tâm trở lại kinh doanh bình thường”.

Công an Lạng Sơn giúp dân thu gom rác thải tại các nơi công cộng.

Trao đổi với PV Báo CAND, Thượng tá Hà Quảng Thành, Trưởng Công an huyện Tràng Định cho biết, đợt lũ lụt từ cơn bão số 2 vừa qua đã gây úng ngập nặng nhà cửa và tài sản của 2.300 hộ dân, và nhấn chìm hàng ngàn ha hoa màu, gần như toàn bộ số lúa, ngô, hoa màu đang đến sắp đến mùa thu hoạch đều bị bão, lũ tàn phá tan hoang. Thượng tá Thành cho biết, trong khi các địa bàn khác của Lạng Sơn nước gần như đã rút hoàn toàn, thì sáng 21/7, lượng nước từ thượng nguồn vẫn dồn về rất lớn, làm 2 xã  Hùng Sơn và Đề Thám vẫn trong tình trạng bị cô lập; thị trấn Thất Khê trung tâm của huyện vẫn còn nhiều điểm ngập úng nặng, khiến hơn 40 xe container chuyên chở hàng nông sản và đông lạnh chạy tuyến đường nối lên cửa khẩu Pò Mã và Bình Nghi bị ách tắc, ùn ứ trong nước lũ. Khi nước rút, lực lượng Công an Tràng Định đã nhanh chóng phát lệnh cho thông tuyến.

Nói về công tác cứu hộ trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, Thượng tá Hà Quảng Thành cho biết, Công an huyện Tràng Định đã huy động các tổ công tác xuống cắm chốt tại 8 địa bàn trọng điểm tập trung nhiều sông suối, để phối hợp với chính quyền địa phương vận động và cứu trợ nhân dân, giúp dân sơ tán, di dời tài sản đến nơi an  toàn; đảm bảo tốt công tác ANTT tại địa bàn, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ được 1 đối tượng lợi dụng lũ lụt trộm cắp xe máy của người dân tại địa bàn xã Đại Đồng.

Còn tại địa bàn huyện Văn  Lãng (Lạng Sơn), sáng nay 22/7 nước đã rút hoàn toàn, người dân đang quay trở lại dọn dẹp, cọ rửa vệ sinh nhà cửa, sắn sàng bắt nhịp với cuộc sống, chỉ còn một tuyến đường liên  xã chạy qua thị trấn Na Cầm nối với xã Tân Lạng nước vẫn còn ngập mấp mé, nhưng người dân vẫn có thể đi lại được

Tâm Phạm - Quỳnh Vinh