Ngày 27/10, TP Đà Nẵng đã công điện khẩn yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các phương án đối phó với bão số 9; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18 giờ chiều 27/10.  

TP Đà Nẵng yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Dự kiến số lượng sơ tán dân đối với kịch bản bão có gió cấp 8-11 là 72 ngàn người, gió bão cấp 12-13 là 140 ngàn người. Đối tượng sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm.

Từ sáng ngày 27/10, Công an TP Đà Nẵng tổ chức ứng trực 100% quân số. Giám đốc chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động triển khai ngay phương án phòng chống bão. Triển khai giúp nhân dân chèn chống nhà cửa. Công tác ứng phó bão phải đảm bảo an toàn cho người ở các tàu, thuyền trên biển, nơi tránh trú bão và đặc biệt trên các lồng, bè khi bão đổ bộ vào khu vực diện tích nuôi trồng rất lớn. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, Công an các địa phương có phương án phối hợp với các lực lượng khác phòng chống hiệu quả, giảm thiểu hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra.


Lực lượng Cảnh sát khu vực các phường ven biển Đà Nẵng khẩn cấp hỗ trợ, giúp người dân chèn chống nhà cửa.  

Từ sáng sớm ngày 27/10, Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng tránh bão số 9 tại Âu thuyền và Cảng Cá Thọ Quang. Cũng trong sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an TP  Đà Nẵng tổ chức lực lượng kiểm tra hướng dẫn, giúp đỡ ngư dân, chủ phương tiện tàu thuyền trên sông Hàn vào nơi trú tránh bão an toàn. 

Cảnh sát giao thông đường thủy kiểm tra hướng dẫn, giúp đỡ ngư dân, chủ phương tiện tàu thuyền trên sông Hàn vào nơi trú tránh bão. 

Tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Liên Chiểu từ chiều 26/10 và trong ngày 27/10,  lực lượng Công an, Cảnh sát khu vực bảo vệ dân phố, dân phòng đã khẩn trương  triển khai xuống địa bàn dân cư giúp dân chèn chống nhà cửa, di dời tài sản, tàu thuyền đến nơi tránh bão an toàn.


Hoài Thu