Cùng dự buổi làm việc có Trung tướng Nguyễn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Báo cáo với đoàn công tác, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, công tác đảm bảo TTATGT đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình vi phạm về TTATGT và tai nạn giao thông vẫn đang hết sức phức tạp, nhất là tình trạng lái xe sử dụng nồng độ cồn, ma tuý, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ; các tai nạn liên quan đến xe container, xe khách diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, môi trường làm việc của lực lượng CSGT ngày càng độc hại, thời tiết khắc nghiệt, việc quản lý lái xe chưa chặt chẽ....

 Năm 2018 xảy ra 55 vụ chống lại người thi hành công vụ đối với lực lượng CSGT, làm một đồng chí hi sinh, 10 đồng chí bị thương đã gây nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo ATGT của lực lượng CSGT. Lực lượng CSGT đã tăng cường các hoạt động TTKS, xử lý vi phạm giao thông và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh  giá cao vai trò của lực lượng Công an nói chung, CSGT nói riêng có nhiều cố gắng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT, cùng các ngành, các cấp góp phần kiềm chế TNGT, ùn tắc giao thông. Năm 2018 cũng là năm thứ 2 liên tiếp có số người tử vong xuống thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua, ở sát mức 8000 người.

 “Đây là nỗ lực rất lớn của lực lượng CSGT. Mặt khác, CSGT đã tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động trên tuyến, đưa đón, dẫn đoàn, đảm bảo an toàn thông suốt phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn trong nước và quốc tế, được Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao” – Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đồng chí Trương Hoà Bình chia sẻ với những vất vả của lực lượng CSGT như môi trường công tác độc hại, thời tiết khắc nghiệt, thời gian làm việc căng thẳng, ngoài đảm bảo ATGT còn phòng chống tội phạm, tham gia giải quyết các vụ việc, CSGT ít ngày nghỉ, nhất là lễ tết không được ở cùng gia đình.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu, lực lượng CSGT cần tổ chức tốt hơn nữa hoạt động TTKS, xử lí vi phạm, tổng kiểm sát phương tiện, kiểm soát cồn, ma tuý, tốc độ...góp phần xây dựng trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về ATGT và chấp hành pháp luật. Bố trí lực lượng tổ chức giao thông, điều khiển hướng dẫn giao thông, không để ùn tắc kéo dài, diện rộng nhất là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các cửa ngõ ra vào thành phố.

Phối hợp với các lực lượng đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng, nhất là đối với xe khách; không để xảy ra dua xe trái phép. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của CBCS, không để xảy ra  vi phạm, không để chống người thi hành công vụ. Quan tâm chăm lo chu đáp đời sống CBCS trong dịp Tết.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn với CBCS Cục CSGT

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Chính phủ và Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo TTATGT và chỉ đạo các Bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp đề ra. Ưu tiên kinh phí để trang bị phương tiện kỹ thuật phục vụ cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, phấn đấu giảm hơn nữa số người chết, người bị thương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc

 “Chúng ta làm hết sức quyết liệt nhưng làm thế nào để tuyên truyền vận động, kiểm soát, giám sát đến tận các nhà xe, các cộng đồng dân cư để họ tự chấp hành. Cố gắng xây dựng trách nhiệm công dân trong văn hoá giao thông.  Chú trọng xây dựng, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, trong đó có pháp luật về ATGT cho thế hệ tương lai từ khi còn nhỏ, học trong nhà trường” – Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, hứa sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc kết luận của Uỷ ban ATGT Quốc gia và những kết luận tại các cuộc họp. “Khi lực lượng CSGT làm mạnh hơn, nghiêm túc hơn thì tình hình giao thông trật tự hơn,  ý thức chấp hành của người dân tốt hơn, tình trạng chở vượt quá số người quy định giảm đáng kể. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Công an sẽ tăng cường kiểm tra đôn đốc, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu giảm tai nạn, giảm số người chết, bị thương” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Thu Thuỷ