Lý giải cho hành động của mình, Trung úy Hà Khánh Hiệp (cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An) tâm sự: “Vợ chồng em sống một cuộc sống khó khăn. Vợ em cũng bị đánh mất tài sản nhiều lần. Nếu bị mất số tài sản và nhiều giấy tờ như vậy, chắc chắn em sẽ rất buồn, lo lắng và tiếc đến mức nào. Chính vì vậy, nhặt được chiếc túi này, việc đầu tiên em nghĩ đến là phải tìm cách trả lại cho người bị đánh mất” 

Vào khoảng 18h30 ngày 3/6, đi làm về, đến đoạn đường Nguyễn Trãi gần cầu Kênh Bắc, Trung úy Hà Khánh Hiệp (27 tuổi) nhặt được một chiếc túi xách phụ nữ màu đen. Hiệp cầm chiếc túi trình báo với Công an phường Lê Lợi (TP Vinh, Nghệ An). Tại đây, chiếc túi được kiểm tra và có hơn 12 triệu 300 ngàn đồng, một số tài sản khác và nhiều giấy tờ tùy thân. Trong đó có 1 CMND mang tên Bùi Thị Vân. Chiếc túi được Công an phường Lê Lợi tiếp nhận và giao trả cho người đánh mất.

Trung úy Hà Khánh Hiệp (đứng giữa) trao trả tài sản cho người bị mất.

Ngày 5/6, chị Bùi Thị Vân phát hiện mình bị rơi chiếc túi và trình báo với chính quyền địa phương. Cùng ngày, Công an phường Lê Lợi đã liên lạc với chị Vân. Qua kiểm tra, đối chiếu, Công an phường Lê Lợi xác nhận chị Vân chính là chủ sở hữu chiếc túi nói trên và tiến hành thủ tục trao trả tài sản.

Hiện Hà Khánh Hiệp đang mang cấp hàm Trung úy, là Phó Bí thư Chi đoàn Quản giáo, Trại tạm giam Công an Nghệ An. Hà Khánh Hiệp có vợ và 1 con nhỏ, gia đình đang ở trọ trong ngôi nhà tại xóm 12, xã Nghi Kim, cuộc sống khá khó khăn. Hằng đêm, Hiệp luôn đảm nhận nhiệm vụ theo dõi khu vực giam các đối tượng trọng án.

Nhận lại tài sản, chị Bùi Thị Vân hết sức xúc động bởi chị không nghĩ sẽ tìm được số tiền đã đánh mất. Chị tâm sự: “Tôi rất trân trọng phẩm chất của người chiến sỹ Công an. Tôi vô cùng biết ơn và cảm phục gia đình Hiệp cũng như lực lượng Công an Nghệ An đã giáo dục được những chiến sỹ Công an trẻ có đạo đức tốt và phẩm chất đáng quý như thế”

Nguyễn Hương Giang