Ngày 28/1/2015, tổ công tác Công an huyện Mộc Châu, Sơn La gồm 5 đồng chí: Đại úy Nguyễn Công Hưng, Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, tổ trưởng; Thượng úy Lê Thanh Hải, Trung úy Lê Thanh Tùng, cán bộ Đội CSĐT tội phạm ma túy; Trung úy Nguyễn Công Khánh, Trung úy Bùi Công Nguyên, cán bộ Đội An ninh triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm ma túy trên Quốc lộ 43 thuộc xã Mường Sang, Mộc Châu.

Hồi 17h15’ cùng ngày, tổ công tác nhận được tin báo có 1 đối tượng nam giới người dân tộc Mông đang điều khiển xe máy đi trên Quốc lộ 43 nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy. Khi gặp tổ công tác, đối tượng tăng ga bỏ chạy.

Cơ quan điều tra lấy lời khai Tráng A Trá.

Ngay lập tức, Trung úy Bùi Công Nguyên truy hô đồng đội đuổi theo và phóng xe máy áp sát. Đến km88 +400, Trung úy Nguyên tiếp cận được đối tượng, ép vào lề đường. 

Sau khi rút thẻ Công an và yêu cầu kiểm tra song đối tượng không chấp hành, đồng chí Nguyên  khống chế, đồng thời ra hiệu cho người đi đường hỗ trợ (lúc này đồng đội còn đuổi theo sau). Tuy nhiên, đối tượng hung hãn chống trả và rút trong túi ra khẩu súng ngắn bắn Trung úy Bùi Công Nguyên.

Đối tượng Tráng A Trá và tang vật.

Dù bị thương nặng ở ngực song anh vẫn lao theo đối tượng, kêu gọi mọi người quyết tâm vây bắt. Ngay sau đó, anh khuỵu xuống, còn đối tượng bị các đồng chí trong tổ công tác đến kịp cùng nhân dân bắt giữ ngay tại chỗ. Y là Tráng A Trá, (38 tuổi), trú tại bẳn Co Cháy, Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La, là đối tượng nghiện ma túy và đã có 1 tiền án 7 năm tù về tội mua bán ma túy. Tổ công tác thu tại chỗ 1 khẩu súng ngắn cùng hộp tiếp đạn, bên trong có 7 viên và 1 vỏ bao súng có chứa 6 viên đạn.

Tổ công tác đưa đồng chí Bùi Công Nguyên đến bệnh viện đa khoa Mộc Châu cấp cứu song do vết thương xuyên ngực quá nặng, anh đã hy sinh tại bệnh viện tối 28/1.

Hiện, cơ quan Công an đang tiến hành công tác khám nghiệm và khẩn trương tổ chức các hoạt động điều tra theo quy định. Tổ chức lực lượng thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với nơi ở đối tượng Tráng A Trá.

Trung úy Bùi Công Nguyên.

Sáng nay, Công an Mộc Châu, Công an tỉnh Sơn La và chính quyền địa phương tổ chức lễ tang cho đồng chí Bùi Công Nguyên theo nghi thức CAND. Lễ truy điệu, đưa tang tiến hành lúc 13h15’ ngày 30/1/2015.

Sự hy sinh anh dũng của Trung úy Bùi Công Nguyên trong quá trình tấn công, truy quét tội phạm ma túy tại địa bàn nóng bỏng Mộc Châu, Sơn La, ngay khi Tết Nguyên đán đã cận kề thêm một lần nữa cho thấy tính chất khốc liệt, hiểm nguy của mặt trận đấu tranh diệt trừ cái chết trắng.

Trong trận đánh tội phạm ma túy chiều 28/1, dù đã lường đối tượng có vũ khí nguy hiểm nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, không để chúng trốn thoát, anh đã dũng cảm áp sát khống chế, ngay cả khi bị đạn bắn trúng ngực vẫn ráng sức kêu gọi đồng đội, nhân dân bắt giữ bằng được tội phạm.

Anh ngã xuống khi mùa ban Sơn La bắt đầu nở trắng, khi tuổi đời còn rất trẻ, cái tuổi với bao dự định, hoài bão và khát vọng. Nhưng khi đã mang trên mình sắc phục người CAND, không có khát vọng nào lớn hơn, cao cả hơn sự cống hiến vì bình yên cho đất nước, cho nhân dân, hành động dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng của anh như ngọn lửa rực cháy, nhân lên sức mạnh cho đồng đội trên mặt trận chưa bao giờ bớt khốc liệt. Đó cũng là sự lan tỏa ngời sáng vẻ đẹp hình tượng người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.

Đ.Trường - Minh Phong - CTV