Đây chỉ là một trong nhiều bức thư mà người dân huyện Mường Nhé gửi đến Công an huyện Mường Nhé, nhờ Công an huyện chuyển lên Công an tỉnh Điện Biên và Bộ Công an để bày tỏ tình cảm cũng như lòng biết ơn của mình sau khi được dọn đến ở ngôi nhà mới, khang trang sạch sẽ. 

Gọi ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hoá theo chủ trương làm nhà cho hộ nghèo của Bộ Công an là “chốn yên ấm”,  anh Chang Hừ Lòng nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy đây là chủ trương hết sức đúng đắn và thể hiện sự quan tâm, chăm lo tận tình, chu đáo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, chính quyền địa phương và các cấp tỉnh, huyện, xã đối với đồng bào các dân tộc nói chung và đặc biệt là đồng bào còn khó khăn như chúng tôi nói riêng”.

Cũng bày tỏ sự biết ơn của mình, anh Chàng A Tùng, cư trú tại bản Chuyên gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé còn thể hiện trách nhiệm công dân khi khẳng định: “Tôi xin hứa chấp hành chủ trương, chính sách, pháp lệnh của Nhà nước; tích cực tham gia lao động sản xuất để ổn định cuộc sống tại địa phương; không theo tà đạo; không tuyên truyền trái đạo pháp luật ; tham gia vận động người thân không truyền đạo trái pháp luật; tham gia xây dựng đời sống văn hoá dân cư”…
Những bức thư nặng ân tình của người dân Mường Nhé gửi Bộ Công an.

Phó Trưởng Công an huyện Mường Nhé, Trung tá Pờ Pờ Sơn, người chịu trách nhiệm lưu giữ những bức thư mộc mạc nhưng đầy chân thành này tại trụ sở Công an huyện Mường Nhé cho biết, có nhiều bà con gửi thư cảm ơn qua công an xã, cũng có người lặn lội lên tận huyện để trao bức thư tới lãnh đạo Công an huyện. “Các bức thư được viết trên những tờ giấy A4 hoặc giấy vở học sinh.

 Có những lá thư do bà con chưa thạo tiếng Kinh nên còn sai chính tả, có bức thư viết chữ còn nguệch ngoạc, sai chính tả, không thẳng doàng… như thư anh  Sừng Xi Hờ (SN 1988, bản Gia Chứ, xã Leng Su Sìn) viết trên trang vở ô li của con gái, hoặc thư của Sùng A Vảy (bản Nậm La), Pờ Ý Pò (bản Gia Chứ)… 

Nhưng trên tất cả, đó là tấm lòng của bà con. Chúng tôi thực sự cảm động và trân trọng những lá thư đó. Đây cũng là nguồn động viên lớn lao giúp các cán bộ công an xã chúng tôi trong công tác, đưa chúng tôi lại gần hơn với người dân, hiểu họ hơn…”.

Trao tặng căn nhà tình nghĩa làm theo phương châm 3 cứng : mái cứng, tường cứng và nền cứng cho bà con dân tộc ở Mường Nhé. ảnh: Thu Trang

Cũng theo lời Phó Trưởng Công an huyện Mường Nhé, trong nhiều bức thư, bà con dân tộc tâm sự rằng, sống dưới căn nhà hiện đại được hỗ trợ xây dựng, họ không còn có ý nghĩ muốn di cư hay xuất cảnh trái phép, vượt biên… mà ngược lại, chỉ muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé trong việc xây dựng đời sống văn hoá bản làng trong sạch, vững mạnh; cùng lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

“Cảm động nhất là chuyện những bà con không biết chữ, chỉ biết bày tỏ tình cảm của mình bằng những chén nước chè nóng mỗi khi công an xã đến thăm”, Trung tá Pờ Pờ Sơn kể.

Theo thông tin từ tỉnh Điện Biên, đến nay, tỉnh đã hoàn thành 100% chương trình làm nhà cho hộ nghèo trong đó tập trung ở hai huyện Mường Nhé và Nậm Pồ. 

Tại huyện Mường Nhé, 1.149/1.149 nhà cho hộ nghèo đã được dọn về nhà mới còn ở huyện Nậm Pồ, 613 ngôi nhà khang trang cũng vừa được trao tận tay 613 hộ. Chủ tịch huyện Mường Nhé, Vùi Văn Nguyện cho biết, chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé-huyện miền núi, vùng cao đặc biệt khó khăn ở Điện Biên bắt đầu được triển khai từ quý III năm 2019, với phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Sau đó, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã tham mưu cho Tỉnh ủy Điện Biên ban hành Kế hoạch về chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé theo quan điểm, khẩu hiệu: “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”.

Huyền Chi