Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Hội đồng chung khảo đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo. Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải. Điều này cho thấy các cấp hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí Quốc gia.

Các tác phẩm tham dự giải năm nay đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2019; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2019... Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

103 tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV.

Cũng theo đồng chí Hồ Quang Lợi, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và tin, phóng sự, ký sự; phim tài liệu (báo hình), được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, các bài viết vẫn còn những hạn chế nhất định, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng… Mặc dù những tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội nhưng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội. Do đó, Giải Báo chí toàn quốc năm nay tiếp tục không có giải đặc biệt.

Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã chấm, chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải khuyến khích. Trong đó, Báo Công an nhân dân, Liên Chi hội Bộ Công an có 2 tác phẩm đoạt giải của nhóm tác giả: Trần Hằng, Phương Thủy, Minh Hiền và Xuân Trường đoạt Giải B với tác phẩm “Ma men cầm lái – góc nhìn từ thực tiễn đến pháp lý”; tác giả Đặng Việt Hưng, Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị đoạt Giải khuyến khích với tác phẩm “Chặn đứng, đập tan âm mưu các tổ chức mới chống phá Việt Nam bao vây, vô hiệu hóa hoạt động khủng bố, chống phá Việt Nam”.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ IV- năm 2019 sẽ được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2020) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VOV1 và một số Đài truyền hình địa phương.

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ cuộc họp báo đã diễn ra Lễ khai trương trưng bày Bảo tàng báo chí Việt Nam và ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với hai cơ sở đào tạo báo chí lớn là Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học KHXH & NV) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong việc đào tạo và trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác khác…

Minh Hiền