Tác phẩm nghệ thuật này thực chất là một quá chuối được dán khéo léo lên tường. Tác phẩm từng được bán đấu giá vào tuần trước với giá trị lên tới 120.000 USD và được ca ngợi là "một biểu tượng của thương mại toàn cầu".

Với tiêu đề "Nghệ sĩ hài", quả chuối nghệ thuật là tác phẩm của nghệ sĩ người Italia Maurizio Cattelan và được trưng bày tại phòng trưng bày quốc tế Perrotin đặt tại Art Basel ở Miami từ hôm 4-12.

Nghệ sĩ biểu diễn David Datuna thản nhiên tiến đến và "phá hủy" tác phẩm nghệ thuật. Nguồn: Youtube

Có lẽ khá trùng hợp với tiêu đề, tác phẩm nghìn đô này đã bị phá hủy bởi một nghệ sĩ khác theo cách đầy khôi hài. Nghệ sĩ biểu diễn David Datuna đến từ New York đã thản nhiên bóc quả chuối và ăn trước sự chứng kiến của nhiều người, nói rằng "vì ông đói".

Trong đoạn video được đăng tải trên Instagram, nghệ sĩ Datuna đã tiến về phía quả chuối được trưng bày, bóc quả chuối ra khỏi tường, lột vỏ và ăn ngon lành, không quên gửi lời cảm ơn đến người làm ra tác phẩm này.

Quả chuối nghệ thuật thu hút sự chú ý đặc biệt của khách tham quan. Ảnh: Getty

Với Datuna, quả chuối này chỉ là một dạng đồ ăn. Còn với nhà phê bình nghệ thuật Perrotin, quả chuối mang ý nghĩa biểu trưng cho thương mại toàn cầu, và cũng là một công cụ để tấu hài.

Song việc tác phẩm nghệ thuật nghìn đô này bị ăn mất dường như không phải vấn đề lớn. Lucien Terras, chuyên viên quan hệ công chúng bảo tàng, cho biết Datuna không cố ý "phá hủy tác phẩm nghệ thuật".

Thực tế, tác phẩm của nghệ sĩ Cattelan đã được đăng ký sở hữu trí tuệ. Vì thế, ý tưởng về quả chuối được bảo toàn. 15 phút màn ăn chuối của Datuna, một quả chuối khác đã được thay thế vào vị trí cũ. 

Nghệ sĩ Cattelan, người sáng tạo ra tác phẩm quả chuối nghệ thuật, được biết đến với những tác phẩm truyền tranh có phong cách độc lạ. Một trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông là chiếc toilet làm bằng vàng 18 carat.

An Nhiên