Trong những hình ảnh được Daily Mail cung cấp ngày 17-10 (giờ địa phương), những loài động vật sinh sống trong sở thú tư nhân Safari dường như đã bị bỏ đói rất lâu, thậm chí là bị hành hạ với nhiều vết thương nghiêm trọng trên cơ thể.

Bức ảnh gây sốc tại Vườn thú Safari ở Albania cho thấy một "chúa sơn lâm" đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và phải sống trong điều kiện vô cùng chật chội với một chấn thương ở mắt dường như không được điều trị.

 Các loài động vật khác, bao gồm ngựa vằn, sói và nai cũng bị nhốt trong những lồng sắt cáu bẩn, những chuồng xây bằng bê tông chập hẹp với rác và chất thải xung quanh. Những hình ảnh này do một nhóm nhiếp ảnh ẩn danh công bố nhằm tố cáo hành vi ngược đãi của sở thú Safari đối với các loài động vật hoang dã.

Nhóm nhiếp ảnh gia này mô tả những cảnh tưởng họ chứng kiến là "những điều kiện chăm sóc động vật tồi tệ nhất họ từng thấy". 

"Các loài động vật gặp một loạt các vấn đề về thể chất và tâm lý bởi điều kiện nuôi nhốt tồi tàn, chăm sóc thú y không đúng cách và thiếu hụt chế độ ăn uống thích hợp", nhóm nhiếp ảnh gia giấu tên tiếp lộ.

Tổ chức chăm sóc động vật quốc tế Four Paws, đã hoạt động ở Albania trong những năm gần đây, đánh giá tình trạng tại sở thú này là "tuyệt đối không thể chấp nhận được". 

Bà Ioana Dungler, người đứng đầu bộ phận động vật hoang dã của Four Paws, cho biết: "Các điều kiện tại vườn thú Safari Park đều không phù hợp, đặc biệt đối với động vật hoang dã lớn như sư tử và gấu đòi hỏi môi trường và chế độ ăn uống rất cụ thể".

Theo các nhiếp ảnh gia, một số loài động vật, trong đó có sư tử, đã tử vong hoặc bị chủ sở thú bán cho các đơn vị tư nhân khác trước khi được  lực lượng chức năng phát hiện.

 Trước phản ánh của Daily Mail, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Môi trường Albania, ông Blendi Klosi, cho biết ông đã yêu cầu lực lượng chức năng giải cứu các loài động vật đáng thương này. Cảnh sát Albania đêm 17-10 đã tổ chức giải cứu các loài động vật từ 'vườn thú địa ngục" này.

Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời cảm ơn tới sự dũng cảm của các nhiếp ảnh gia ẩn danh khi dám nói lên sự thật. Theo Four Paws, nếu như việc giải cứu không được thực hiện sớm thì những loài vật này có thể sẽ tiếp tục chịu đựng sự đau đớn và chết trong những điều kiện không thể tưởng tượng được.

Lam Ninh (Theo Daily Mail)