Chuyển động văn hóa

Tết Việt của những người con xa xứ

Cái Tết nơi đất khách chính là dịp để thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của những người con xa xứ...

Những nét đẹp văn hóa đầu xuân của người Việt

Cùng với nhịp sống đang ngày một hối hả, tục cho chữ, xin chữ dịp đầu xuân đã và đang trở thành “sợi chỉ” vô hình gắn kết giá trị văn hóa tinh thần, hướng con người ta đến các giá trị “chân – thiện – mỹ”.

Du lịch Quảng Ninh khởi sắc những ngày đầu năm mới

Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, tỉnh Quảng Ninh đã đón nhận những tín hiệu vui trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt là ngành du lịch hứa hẹn một năm khởi sắc với những chuyển động tích cực…

Nô nức “Lễ hội Thần tài” cầu may mắn đầu năm mới

Lần đầu tiên TP Đà Nẵng tổ chức lễ hội thần Tài để tái hiện Tết xưa và tạo không gian tâm linh độc đáo với 1 thần Tài cao 5,2 m cùng 800 thần Tài nhỏ.

Chen chân mua, bán lộc đầu năm tại lễ hội Chợ Đình Bích La

Đến nửa đêm, lễ hội Chợ Đình Bích La đông chưa từng thấy, hàng vạn người chen chân nhau mua, bán lộc đầu năm, trong không khí vui vẽ, ấm cúng và chân tình....

Người dân, du khách đổ xô đến chùa cầu an trong ngày đầu năm mới

Trong 2 ngày 5 và 6-2 (tức mùng 1, 2 Tết nguyên đán Kỷ Hợi), có rất đông người dân ở Cố đô Huế lẫn du khách trong và ngoài nước đã kéo đến các ngôi cổ tự ở Thừa Thiên- Huế nhằm chiêm bái Phật để cầu an.


Mùng 2 Tết, Tổ đình Phúc Khánh đông nghịt người dân đi lễ

Mùng 2 Tết âm lịch Kỷ Hợi 2019, người dân thủ đô cùng du khách thập phương đã đổ về Tổ đình Phúc Khánh trên đường Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) đi lễ ngày đầu năm mới.

Đấu giá tranh online mùa xuân mới của hội họa

Nếu như sàn đấu giá nghệ thuật Sotheby’s có lịch sử hơn 270 năm, thì các sàn đấu giá nghệ thuật online chỉ mới ra đời hơn 10 năm, nhưng đã mang về doanh thu nhiều tỷ đô la Mỹ. Mới mẻ và lạ lẫm, nhưng các sàn đấu giá tranh online đã mang đến sinh khí mới cho hội họa đương đại Việt Nam…

Đi chợ nổi Cái Răng ngày Tết

Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng,
Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn.
Em treo bẹo Cái Răng Ba Láng,
Ta thương hồ Vàm Xáng Cần Thơ...

Rằm xuân nhớ Bác

Con lại trở về thăm Bác, Bác ơi

Đêm Rằm lồng lộng bóng trăng soi

Thừa Thiên – Huế đón đoàn khách quốc tế “xông đất” đầu năm mới

Sáng 5-2 (tức mùng 1 Tết Kỷ Hợi), Trung tâm BTDT Cố đô Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức lễ đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến tham quan Di sản Huế.


Độc đáo chợ Tết năm ngàn ở vùng cao Tây Giang

Khi trai bản Cơ Tu đã đong đầy từng chai rượu Tà Vạt, Ba Kích; buộc đằng sau lồng heo mọi, lủng lẳng từng buồng chuối treo kèm theo chồng lá dong, dây lạt chất đầy trên xe đạp, xe máy. Còn trên đồi cao, các chị các mế cũng đã trĩu đầy gùi rau, măng rừng… Đó cũng là lúc bà con Cơ Tu dắt nhau theo nắng xuân ấm áp xuôi xuống “chợ chiều 5 nghìn”.

Bịn rịn Tết xưa

Khi cành đào khoe sắc phai trên phố, chậu mai vàng rực rỡ rung rinh, quất Quảng Bá, Tứ Liên trĩu trịt lệch cành, lan kiêu sa trổ bông ngào ngạt… Khi hàng hóa ngày Tết bây giờ chất chồng ê hề, thì kí ức Tết của một thời bao cấp khó khăn lại chợt ùa về, cứ thế len lỏi với những tâm hồn nghệ sĩ mộng mơ và dạt dào cảm xúc.

Giao thừa đi hái lộc xuân

Giao thừa ;Lộc xuân ;Biêng biếc

Gánh tình mắc nợ

Nhớ ngày ngút ngát Đằng Châu*

Ngượng ngùng ánh mắt trao nhau dại khờ

Mở Cửa

Mở cửa đón bình minh trên phố

Mặt trời lên soi tỏ mặt người

Vẫn nôn nao đợi chờ Tết

Với những người con xa quê lập nghiệp như tôi, năm nào cũng dịp Tết đã cận kề là thường nôn nao nhớ Tết. Phố thị ồn ào dường như chỉ là chốn tạm bợ, hồn cốt đều gửi gắm hết ở quê.

Đại sứ Thụy Điển rộn ràng đón Tết cổ truyền Việt Nam

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg và gia đình đã có 3 năm cùng đón Tết cổ truyền của người Việt. Nhưng năm nay, Đại sứ Pereric quyết định đón Tết theo một cách thật khác.

Bí ẩn lịch sử hình thành Tết nguyên đán1

Theo en.wikipedia.org, từ xa xưa, các nhà nghiên cứu đã chia thời gian thành các ngày, các tháng, các năm. Một số lịch dựa trên sự vận động của mặt trăng, số khác thì dựa vào vị trí của mặt trời, trong khi một số lại dựa vào cả mặt trăng và mặt trời. Khắp nơi trên thế giới đều có những tín ngưỡng đặc biệt về Tết.

"Nàng xuân" tỏa sắc trên đất Tây Đô

Đường hoa Cần Thơ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 đã chính thức khai mạc. Du khách gần xa đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc của sắc xuân bên gia đình, bè bạn…