Chuyển động văn hóa

Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Nét xuân xưa”

Chào mừng Tết Kỷ Hợi 2019, ngày 25-1, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Nét xuân xưa”.

“Phố ông Đồ” Hà Nội sẽ có 60 gian viết chữ

Ngày 25-1, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức họp báo thông tin về “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019”.

Tưng bừng hoạt động đón Tết tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 25-1 đến 10-2, Đường Sách TP Hồ Chí Minh thực hiện chuỗi hoạt động chào Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Tết làm việc tốt – Tết làm điều hay” nhằm nhân rộng những việc làm nhân văn.


Không có tác phẩm đoạt giải của Hội Nhà văn Việt Nam ở mảng văn xuôi và thơ

Ngày 25-1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải thưởng năm 2018 và kết nạp 35 hội viên mới. Đáng chú ý, đây là năm thứ 2 liên tiếp không có tác phẩm nào đoạt giải ở mảng văn xuôi và thơ.


Thu hơn 111 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc trong năm 2018

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam –VCPMC- cho biết, năm 2018, VCPMC đã thu được hơn 111 tỷ đồng (chưa khấu trừ VAT) tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc, tăng 25% so với năm 2017.

Bộ Công an tổ chức trại sáng tác kịch bản sân khấu lần thứ II năm 2019

Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ II năm 2019 do Bộ Công an tổ chức, dành cho các nhà văn, nhà biên kịch ở trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND) chính thức nhận đăng ký tham gia đến trước ngày 15-3.

“Đêm nhạc Anh Quốc” – Điểm hẹn lý tưởng cho người mới “nhập môn” giao hưởng

Sau chuỗi chương trình hòa nhạc đỉnh cao được khán giả yêu mến, tối 25-1-2019 tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tiếp tục dành tặng người hâm mộ một đêm biểu diễn chất lượng, sâu lắng và đầy cảm xúc. “Đêm nhạc Anh Quốc” cũng là cơ hội để người mới làm quen với giao hưởng đến gần hơn với thể loại âm nhạc bác học này.

Trao 61 công trình, tác phẩm xuất sắc Giải thưởng Âm nhạc

Ngày 22-1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sỹ Việt Nam năm 2018 cho 61 công trình, tác phẩm xuất sắc, trong đó có 2 giải A, 8 giải B, 29 giải C, 19 giải Khuyến khích và 3 tặng thưởng.

Bảo tồn nét đẹp của các lễ hội, góp phần phát triển du lịch

Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn chú trọng bảo tồn nét đẹp văn hóa dân tộc của các lễ hội, góp phần phát triển du lịch.

Trăn trở công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật cải lương

Vừa qua, những thế hệ vàng của sân khấu cải lương đã cùng nhau hội ngộ tại Chương trình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh.

Khách quốc tế hào hứng trải nghiệm làm bánh cổ truyền Tết Việt

Bánh chưng rất khó làm nhưng lại rất thú vị, nhiều nguyên liệu riêng biệt mà có thể kết hợp lại thành một chiếc bánh thật vuông vức, thật đẹp mắt, rất Việt Nam…

Khó khăn trong xã hội hóa công tác tu bổ di tích lịch sử văn hóa

Nghệ An là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng. Song hiện nay, nhiều hạng mục của các di tích đã xuống cấp trầm trọng do nhiều nguyên nhân.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Sáng 20-1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Không còn “treo người chết giữa nhà”, lễ ma chay của người Mông đen nay đã khác xưa

Tiếng khèn trống nhộn nhịp, tiếng khóc hòa lẫn tiếng cười, tiếng cụng ly chia buồn, một vài người đã say ngồi bệt xuống đất, thật khó có thể hình dung đây lại là đám ma của một gia đình người Mông ở Sapa.

Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu – Hội An dịp đầu năm

Đến với Hội An, ngoài những điểm đến quen thuộc đã trở thành biểu tượng của phố Hội, hãy thử một lần ghé qua thôn Vạn Thanh, xã Cẩm Lăng để được thử trải nghiệm ngồi thuyền thúng khám phá rừng dừa nước Bảy Mẫu đặc sắc và mới lạ nơi đây.

Thu gần 72 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc tại phía Nam

Ngày 18-1, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chi nhánh phía Nam đã tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng trong năm 2019. Số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thu được trong năm 2018 tại chi nhánh phía Nam là gần 72 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2017.


Trưng bày gốm sứ trong những con tàu cổ dưới đáy đại dương

Nhằm giúp công chúng trong và ngoài nước tiếp cận, thưởng lãm một cách đầy đủ về sưu tập hiện vật đặc biệt được khai quật từ những con tàu đắm, ngày 18-1, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề với chủ đề “Bí mật từ đại dương- Gốm sứ trong những con tàu cổ”.

25 tác phẩm được trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật thủ đô

Ngày 17-1, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, trao giải thưởng văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2018. 25 tác phẩm của các văn nghệ sĩ đã được vinh danh trong dịp này.

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm lúc Giao thừa đón xuân Kỷ Hợi

Theo UBND TP Hà Nội cho biết, theo kế hoạch đang được Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng, dự kiến Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 30 điểm thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Hoa hậu Mỹ Linh và Tiểu Vy trở thành đại sứ Miss World Việt Nam 2019

Ngày 15-1, Ban tổ chức cuộc thi Miss World Việt Nam cho biết, Hoa hậu Mỹ Linh và Tiểu Vy chính thức là đại sứ của Cuộc thi Miss World Việt Nam trong năm tổ chức đầu tiên. Hai người đẹp sẽ cùng đồng hành trong hoạt động tuyển sinh cũng như các vòng thi quan trọng của cuộc thi.