Diễn ra đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương, Festival biến phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh thành ba miền để trình diễn các loại hình nghệ thuật đặc sắc như quan họ Bắc Ninh, hầu đồng, hát chầu văn, múa bóng rỗi, múa Khmer... 

Ngoài ra, nhiều trò chơi dân gian như ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, tạt lon, đố vui... cũng được tái hiện.

Một tiết mục hầu đồng, hát chầu văn.

Trong đó khu vực múa bóng rỗi và hát chầu văn, hầu đồng thu hút đông đảo du khách nước ngoài đến thưởng thức, tìm hiểu. Múa bóng rỗi là một hình thức múa hát nghi lễ thể hiện nghi thức thờ Nữ thần của người dân Nam Bộ diễn ra vào các dịp lễ hội tại các đình, miếu. Nghệ nhân múa bóng rỗi biểu diễn các động tác múa đòi hỏi kỹ thuật cao, khéo léo với các đạo cụ như mâm vàng, ghế, chén, đĩa để chênh vênh trên một thanh kiếm.

Nghệ nhân múa bóng rỗi.

Không gian hát chầu văn hầu đồng cũng gây chú ý với nhiều khách nước ngoài. Anh Sam - một du khách Tây Ban Nha cho biết: “Tôi đặc biệt ngạc nhiên khi chứng kiến các nghệ nhân ở đây có thể thay trang phục nhanh đến thế. Những trang phục hết sức sặc sỡ, hoa văn cực nhiều và dường như nó tương ứng với âm nhạc và các điệu múa tay, bước nhảy ở chân của họ. Tôi không hiểu chút nào lời họ hát nhưng tôi cho rằng đó là lời cầu xin thần linh cho mùa màng tốt tươi của những người nông dân”.

Festival gồm có 5 sân khấu và biểu diễn các tiết mục luân phiên. Để du khách trong và ngoài nước hiểu hơn về các loại hình nghệ thuật, ban tổ chức trưng bày nhiều bảng thông tin song ngữ Việt – Anh giới thiệu căn bản về các loại hình nghệ thuật.

Bên cạnh đó, các nghệ nhân cũng sẵn sàng tương tác, chỉ dẫn để khán giả hiểm thêm về từng bộ môn. Chương trình do NSND Vương Duy Biên làm tổng đạo diễn và kéo dài đến hết ngày 15-4.


Quỳnh Nga