Nhân kỉ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và góp phần hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng, ngày 18-5, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể”.

Triển lãm trưng bày 79 hiện vật tặng phẩm, trong đó phần lớn là các hiện vật đầu tiên được giới thiệu với công chúng, tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nội dung triển lãm gồm 3 phần: 

Phần 1 có chủ đề “Tấm lòng của nhân dân Việt Nam”, giới thiệu 27 hiện vật là những tặng phẩm do các tổ chức và cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần 2 mang tên: “Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới”, giới thiệu 28 hiện vật là tặng phẩm của bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần 3: “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”, giới thiệu 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài nước.

Hiện vật được trưng bày tại triển lãm.

Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng lâu dài.

Hầu hết những kỷ vật ở phần này đều gắn với những câu chuyện cảm động, những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các tập thể, cá nhân được tặng quà…

Ông Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Việc tổ chức triển lãm này không chỉ là dịp để người xem cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những tặng phẩm phong phú về thể loại, đa dạng về chất liệu, màu sắc… mà còn là cơ hội để tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể và cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngày 19-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Cảnh Vũ