Đây là sự kiện do Trung tâm Thương mại Hàng Da, Hàng Da Galleria phối hợp cùng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, Gallery 39A Lý Quốc Sư tổ chức với mong muốn góp phần vào việc giữ gìn hương Tết xưa trong sự giao hòa với Tết nay.

Theo đó, triển lãm giới thiệu đến công chúng một không gian đượm màu Tết với khoảng 200 tác phẩm tranh, 200 tác phẩm gốm, 50 bộ sưu tập áo dài và hàng trăm mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo, phù hợp với việc trang hoàng và làm mới ngôi nhà Tết của mỗi gia đình. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên Ban tổ chức trưng bày các tác phẩm chọn lọc của một số nhà sưu tập tranh, gốm tại Việt Nam.

Cụ thể, trong triển lãm sẽ giới thiệu thời trang áo dài xưa với những thiết kế cách tân rất phù hợp để diện Tết nay; trưng bày gốm từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng và đồ thủ công mỹ nghệ dành cho gia đình. Bên cạnh đó là không gian dành riêng cho tranh treo Tết của các họa sỹ đương đại và của làng nghề Đông Hồ nổi tiếng; bộ sưu tập của Gallery39A. Một không gian khác của triển lãm được dành cho các gian hàng ẩm thực truyền thống và Chương trình “Cơm có thịt” gây quỹ ủng hộ các trẻ em nghèo vùng cao nhân dịp Tết Bính Thân. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trưng bày 30 tờ báo Xuân chọn lọc, mọi người đi chợ Tết có thể đọc được báo Tết ngay tại “chợ”.

Đặc biệt, trong chương trình, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi giới thiệu và trình diễn nghệ thuật thêu tay đến công chúng; họa sỹ Đinh Đức Hải trực tiếp tái hiện cách làm vóc truyền thống của làng nghề sơn mài Chương Mỹ (Hà Nội). Nghệ nhân Phạm Anh Đạo - nghệ nhân vuốt tay của làng gốm nổi tiếng Bát Tràng sẽ trực tiếp thể hiện cách làm gốm; Nguyễn Hữu Tảo (cháu của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam) sẽ tái hiện cách in tranh thủ công Đông Hồ. Ngoài ra còn có nghệ nhân làng nghề hướng dẫn cách làm bánh trưng, giò lụa truyền thống, trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết..

Hải Châu