Bắt đầu với những trang viết từ rất sớm nhưng vì số phận đưa đẩy, Nguyễn Vinh Tú ngoặt bước sang con đường khác. Ông chuyển sang điện ảnh quân đội được vài năm rồi ra quân, đi làm thợ cho đến khi về hưu. Lăn lộn trong đời sống tận cùng của xã hội nhưng văn chương vẫn như một thứ duyên nợ quàng lên vai ông. 

Ở tuổi 83, nhà văn Nguyễn Vinh Tú vẫn ra mắt những tác phẩm để đời. Ông như một nhân chứng sống của thế hệ vàng các nhà văn quân đội thời kỳ sơ khai, với sự xuất hiện liên tục từ tập “Sinh hoạt Văn Nghệ” (Tiền thân của tạp chí Văn nghệ quân đội) đến những số đầu tiên của  tạp chí Văn nghệ Quân đội như Sát hạchđược 5 điểm, xuất kích chuyển quân, Vượt đường 10, Cát bụi thao trường, Kiện tướng, Vết chân chim, Mở đường, Lớp sóng dồn (giải thưởng tạp chí Văn nghệ Quân đội)...   

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại buổi tọa đàm.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ rằng, đối với ông, đây là một cuộc tọa đàm sách đặc biệt vì nhân chứng của những trang văn ấy thực sự là môt tấm gương về sự lao động văn chương miệt mài và đầy đam mê. 

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng nhận xét, văn chương của Nguyễn Vinh Tú cũng đau khổ, thăng trầm như chính cuộc đời ông. Tập truyện ngắn Nguyễn Vinh Tú dù muộn mằn ra mắt bạn đọc nhưng đó là câu chuyện đầy tiếng trào lộng nhiều nước mắt về những thân phận trong suốt đời sống của chính ông. 

Những câu chuyện của ông không hấp dẫn bạn đọc bởi lối viết cầu kì. Ông cứ nhẩn nha kể, thay vì viết kỉ niệm sâu sắc mang lại vinh quang trong đời quân ngũ thì người cựu binh kể sự lầm than của bao kiếp đời trong cuộc sống này bằng nước mắt của trái tim ông.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú sinh năm 1929, tại Nam Đàn, Nghệ An. Ông thuộc thế hệ của văn học cách mạng với các nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Minh Châu, Từ Bích Hoàng, Xuân Sách. Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp và là một cây bút quen thuộc của Tạp chí Văn nghệ Quân đội...

Thiên Kim