Ông Nguyễn Đỗ Sơn, giám đốc của PI Auction House  cho biết, trong thời đại kỹ thuật số, các tác phẩm mỹ thuật càng dễ dàng bị sao chép, làm giả. Nếu bản thân các họa sĩ, người sở hữu tác phẩm và những người dành nhiều tâm huyết cho mỹ thuật Việt Nam không chung tay giải quyết thì rất có thể 20 năm, thậm chí 50 năm nữa, chúng ta vẫn loay hoay với chuyện họa sĩ bức xúc vì bị chép tranh trái phép, làm giả tranh.  

Dự án banquyentacgia.vn được triển khai với mong muốn tập hợp và đồng hành các họa sĩ đương đại, nhà sưu tập tranh đương đại bảo vệ bản quyền tác phẩm, đồng thời góp phần minh bạch thị trường hội họa. 

Tranh của các họa sĩ đương đại được trưng bày trước khi lên sàn đấu giá

Theo đó, các họa sĩ đương đại dễ dàng đăng ký bản quyền tác phẩm. Toàn bộ phí đăng ký bản quyền gồm 1USD/ tác phẩm. Các dữ liệu về tác giả, tác phẩm đã đăng ký được lưu trữ trên nền tảng đám mây và có thể dễ dàng tra xuất thông tin. Sau khi đăng ký, tác phẩm được cấp chứng chỉ xác thực, dán tem chống hàng giả và tem này được in bằng công nghệ chất lượng cao. 

Với cách thức này, đối tượng làm giả tranh có vi phạm bản quyền vì khó làm giả tem và thay đổi thông tin bản quyền đã đăng ký, đăng tải công khai. Nếu xảy ra vi phạm, hành lang pháp lý được củng cố hơn bằng những căn cứ xác thực. Mặt khác, các nghệ sĩ cũng khó có thể tự ý “sao chép” lại chính tác phẩm của mình, người chơi tranh không bị mua phải tác phẩm phái sinh, yên tâm về tính độc bản của tác phẩm. Thị trường mỹ thuật cũng vì thế minh bạch, lành mạnh hơn. 

Sau hội họa, đơn vị sẽ tiếp tục phát triển bản quyền các tác phẩm nhiếp ảnh, tranh đồ họa, tranh dân gian hay tác phẩm của các nghệ nhân…

Dự kiến, cùng với hoạt động ra mắt chính thức dự án banquyentacpham.vn  ngày 5-9, cũng tại Khu đấu giá Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, PI Auction House còn tổ chức giao lưu và trưng bày 100 tác phẩm của 46 họa sĩ đương đại. 

Cùng ngày, dự án tranh Việt đấu giá trên thị trường quốc tế cũng sẽ được đơn vị tổ chức đấu giá này chính thức giới thiệu đến người yêu thích hội họa.


N.Hoa