Qua 4 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 8.376 tác phẩm của gần 500 tác giả là các nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên, CBCS đang công tác trong lực lượng CAND và các tay máy chuyên và không chuyên trong toàn quốc tham gia.

Đây là một trong số ít những cuộc thi ảnh có số lượng ảnh dự thi rất lớn, cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi, cũng như tình cảm của những người cầm máy dành cho lực lượng CAND.

Sau khi chấm sơ khảo, Ban Giám khảo chọn được 85 tác phẩm tốt nhất để triển lãm, giới thiệu với công chúng. Đây là những tấm ảnh phản ánh đầy đủ mọi khó khăn vất vả của lực lượng CAND, đề cao hình ảnh người chiến sĩ CAND trong chiến đấu, công tác và học tập, nêu bật thành tích và các chiến công của các tập thể và cá nhân CBCS Công an và quần chúng nhân dân trên trận tuyến bảo vệ ANTT - TTATXH, giữ gìn bình yên cuộc sống.

Thiếu tướng, Tiến sĩ Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Trưởng BTC cuộc thi cùng Ban Giám khảo chấm giải.

Nhiều tác phẩm được đánh giá cao như: “Những trái tim dũng cảm” của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (PV của Báo Điện tử Zing.vn); “Niềm vui của hai “Cảnh sát bà đỡ” của tác giả Phạm Thuận Thư (Hà Nội); “Mang nụ cười đến với các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo” của tác giả Trịnh Đình Thắng (Hà Nội); tác phẩm “Gồng mình chống lũ” của tác giả Tiến Tầm (An Giang); “Giải cứu “thiên thần” từ lòng đất” của tác giả Đoàn Như Phú (Bình Dương); “Đã có chúng con ở bên mẹ” của tác giả Danh Quốc (Thái Nguyên); “Cọc tiêu sống” của Lan Hương (Vĩnh Phúc)...

Sau một thời gian làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã thống nhất chọn ra được 17 tấm ảnh xuất sắc nhất để  trao, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 10 giải khuyến khích.

17 tấm ảnh này có chất lượng rất tốt mang đặc trưng của ảnh báo chí hiện đại nhưng lại giàu tính nghệ thuật. Mỗi tấm ảnh là một câu chuyện, nói lên những khó khăn vất vả, sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ CAND luôn hết mình vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Cuộc thi đã hoàn thành mục đích yêu cầu Ban tổ chức đề ra, tác phẩm dự thi phản ánh, tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ CAND và quần chúng dũng cảm, mưu trí, tận tụy vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Hầu hết các tác phẩm đều có chất lượng, bám sát với chủ đề thi, tính trung thực của ảnh. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện và mang lại hiệu ứng xã hội cao.

Cuộc thi có tính lan tỏa sâu rộng, có số lượng tác phẩm dự thi lớn, thu hút được nhiều tay máy tên tuổi của các tờ báo lớn, các nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia đặc biệt là Công an các địa phương và các trường, học viện CAND.

Cuộc thi xây dựng được đội ngũ cộng tác viên ảnh cho Báo CAND trên mọi miền đất nước. Những tác phẩm ảnh dự thi là kho dữ liệu quý để có thể đăng tải lâu dài trên các ấn phẩm của Báo CAND; góp phần nâng cao chất lượng ảnh báo chí trên Báo CAND.

Cảnh Thảo