Nghi lễ nhằm tái hiện các nghi lễ xưa của triều đình nhà Nguyễn nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung vào dịp Tết đến Xuân về.

Năm nay, mặc dù thời tiết xứ Huế có mưa lớn, song Trung tâm BTDT Cố đô Huế vẫn tổ chức nghi lễ dựng nêu với đầy đủ nghi thức. Nghi lễ bắt đầu với đội lính 10 người cùng đội Tiểu nhạc, Đại nhạc trong trang phục chỉnh tề rước nêu là một cây tre già dài 15m đi đến Thế Miếu, nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn. 
Đội lính tiến hành lễ rước nêu qua nhiều tuyến đường bên trong Đại Nội Huế.

Hương án được bày biện tại Thế Miếu với đầy đủ lễ vật phẩm để chuẩn bị cho nghi lễ dựng nêu ngày Tết.

Nghi lễ dựng nêu nhằm tái hiện nét đẹp trong bản sắc văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt.

Tại Thế Miếu, hương án được soạn bày sẵn với những lễ phẩm; riêng đoàn bồi tự cùng đội Đại nhạc thực hiện những nghi thức gồm lễ bái, nghinh thần, khánh hạ. Sau khi kết thúc phần lễ, cây nêu được dựng lên, báo hiệu ngày Tết đến.

Đội lính bắt đầu dựng nêu.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế làm chủ lễ.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, vào thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, phải là viên quan hàm “Tam phẩm” trở lên mới được nhận chỉ dụ của nhà vua để làm chủ lễ. 

Thời tiết Huế có mưa lớn song nghi lễ dựng nêu vẫn được Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức với đầy đủ nghi thức.

Trên ngọn còn được treo ấn tín, đoản kiếm, bút lông, biểu trưng cho việc triều đình phong ấn.

Ngoài phướn đỏ, trên ngọn nêu bao giờ cũng có treo ấn tín, đoản kiếm, bút lông, biểu trưng cho việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi cho đến ngày hạ nêu vào mùng 7 tháng Giêng.

Cây nêu được dựng lên trước Thế Miếu báo hiệu Tết nguyên đán Kỷ Hợi đã đến.

"Việc tái hiện nghi lễ dựng nêu nhằm lưu giữ nét đẹp trong bản sắc văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt...", ông Phan Thanh Hải khẳng định.


Anh Khoa