“Đã thi là phải giật giải” kể về hành trình bước vào trường quốc tế của một học sinh nông thôn. 

Bằng trải nghiệm của chính bản thân, thông qua cuốn sách đầu tay, Anne Nguyên Lê đã mang đến những chia sẻ tỉ mỉ và cụ thể nhất trong việc ứng tuyển học bổng vào trường quốc tế (cụ thể là trường RMIT), từ việc chuẩn bị giấy tờ đến cách trình bày hồ sơ như thế nào để tạo ấn tượng với Hội đồng xét tuyển. 

Tác giả Anne Nguyên Lê.

Bên cạnh đó, Thảo Nguyên còn mang đến kinh nghiệm trong việc “đàm phán” với bố mẹ trước cánh cửa vào đại học, với những băn khoăn mà hầu hết các bạn học sinh THPT đều đang gặp phải, như chọn ngành gì, trường nào, ở đâu…

Cuốn sách “Đã thi là phải giật giải” được viết trong vòng một năm, từ tháng 6/2015 - tháng 6/2016. Đây cũng chính là khoảng thời gian Nguyên Lê tham gia chương trình Trao đổi sinh viên của RMIT sang Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam (Amsterdam University of Applied Sciences) tại Hà Lan trong 6 tháng. Khoảng 70% nội dung của cuốn sách được Thảo Nguyên phát triển trong thời gian này.

Ngoài ra, “Đã thi là phải giật giải!” còn là nguồn khích lệ các bạn trẻ học giỏi, biết xác lập mục tiêu và nỗ lực sáng tạo, vượt khó. Cuốn sách có thể trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những học sinh, sinh viên đang nuôi trong mình giấc mơ được học tập dưới những ngôi trường quốc tế.

Theo chia sẻ của Anne Nguyên Lê, ban đầu, Nguyên Lê chỉ định viết về cách xin học bổng, nhưng do em gái ở quê cũng đang có những thắc mắc về lựa chọn con đường tương lai. Thấy được hình ảnh của mình trong câu chuyện của em gái, ngoài ra đây cũng thắc mắc chung của rất nhiều học sinh THPT nên Nguyên Lê đã dành chương II cho học sinh THPT để có thể giúp các em định hướng cho sự nghiệp sau này.

Hiện nay, trên thị trường xuất bản, đã có niều tác giả trẻ viết tản văn, viết  về tình yêu lãng mạn, viết chuyện đi phượt. Nguyên Lê không chọn cách đó mà hướng vào dạng sách kĩ năng. Theo cảm nhận của Nguyên, hình như chưa có một tác giả nào viết cặn kẽ về chương trình giáo dục của Việt Nam. Vì vậy, Nguyên muốn viết một cuốn sách sát với tình hình của Việt Nam, để các em THPT đọc và thấy được đây là câu chuyện người thật việc thật, do một tác giả Việt Nam viết nên. Nguyên chỉ muốn nhắn nhủ rằng: “Tác giả của câu chuyện này ở quê đã làm được thì không có gì mà các em không làm được”.

Buổi giao lưu với tác giả trẻ Nguyên Lê diễn ra với những câu hỏi xoay quanh chuyện giáo dục..

Trong buổi giao lưu, câu hỏi mà tác giả Anne Nguyên Lê nhận được nhiều nhất chính là liên quan đến tên cuốn sách - “Đã thi là phải giật giải”. Tiêu đề cuốn sách là một câu chuyện thuộc phần 3, trong đó tác giả Anne Nguyên Lê đưa ra lời nhắn nhủ: “Đừng “thi chơi cho vui”, mà nên “thi là phải giật giải”.

Anne Nguyên Lê tên đầy đủ là Lê Nguyễn Thảo Nguyên, vừa tốt nghiệp trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam, hiện đang giữ vai trò Digital Marketer cho một công ty tại TP.Hồ Chí Minh. Trước khi hiện thực hóa giấc mơ trở thành sinh viên của trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam, Anne Nguyên Lê là sinh viên của trường Đại học Ngoại thương; trước đó nữa là học sinh của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - một trường huyện bình thường ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. 

Cốc Vũ