Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20-3) do Bộ Ngoại giao tổ chức thường niên đã trở thành một ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Năm nay, với tên gọi "Sắc màu Pháp ngữ", lễ kỷ niệm bao gồm một chuỗi các hoạt động giúp công chúng hiểu rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác và những đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm các gian hàng. 

Thứ trưởng khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thắt chặt, với vai trò và vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới, sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Cũng tại buổi lễ, Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam, bà Anne Lange, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) đã trao Giải thưởng GADIF cho bà Bùi Trân Phượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Thái Bình Dương, Thành phố Nha Trang và chị Trần Bích Ngà, sinh viên Đại học Y Dược Thành phố Huế.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu và khán giả thủ đô cũng có cơ hội thưởng thực chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa do Nhà hát Múa rối Việt Nam, sinh viên khoa Pháp Đại học Quốc gia, Nhóm nghệ sỹ Canada, Pháp và các sinh viên châu Phi biểu diễn. 

Cùng với các hoạt động quan trọng, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại… sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực và giải trí phong phú cho du khách. Các hoạt động kỷ niệm khác sẽ tiếp tục được tổ chức đến hết ngày 16-3. 

An Nhiên