Theo Tiến sỹ Đoàn Hương, “Trong sâu thẳm những câu thơ của Nguyễn Thị Minh Thái là hình tượng một phụ nữ mạnh mẽ, đầy khát vọng sống, khát vọng yêu nhưng cũng thật đơn côi và bơ vơ. 

Minh Thái đã nói về bài thơ chị viết trong lúc tuyệt vọng khi người đàn bà yêu ấy đã phải chia tay cuộc tình và đau đớn hơn là phải bước ra đường như một kẻ không nhà là: “Chỉ còn chiều với một tôi / Chỉ còn tôi với cả một chiều” (Tị nạn chiều).

Bìa tập thơ đầu tay của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái.

​PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái nói: “Thơ là thần hộ mệnh của đời tôi”. Vì thế khi đọc thơ của chị, đằng sau đau khổ, dày vò, nghĩ ngợi, suy tư, người đọc thơ chị lại có thể tìm thấy bình yên. Thơ như là mái nhà yên ấm, là nơi chở che cuối cùng cho tâm hồn bị tổn thương, cũng là niềm lạc quan giúp chị chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Ra mắt tập thơ đầu tay, ngoài để tri ân cuộc đời và bạn bè trong giới văn nghệ luôn yêu thương, Nguyễn Thị Minh Thái hướng đến mục đích thiện nguyện. Tất cả tiền bán sách thu được sẽ dùng làm từ thiện. Trong đó, một phần lớn kinh phí sẽ bảo trợ cho một em bé đặc biệt sẽ được Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ tại buổi lễ ra mắt “Tị nạn chiều”.

Cảnh Thảo