Ngày 27-8, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt phim ngắn “Những chiến binh “nhí” bảo vệ tê giác” nhằm kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ, sử dụng sừng tê giác. 

Câu chuyện trong phim xoay quanh những chi tiết dường như không liên quan nhưng lại kết nối rất hợp lý với nhau: một trận đấu bóng đá, một chiếc sừng tê giác và ống thoát rác của tòa nhà. Trong phim ngắn mang nhiều diễn biến bất ngờ này, một cậu bé đã vứt bỏ chiếc sừng tê giác của bố trong khi bố và những người bạn đang mải mê xem bóng đá.

 Nhìn thấy chiếc sừng tê giác được bố mua để gây ấn tượng với bạn bè, cậu bé nhớ ngay đến cuốn sách đã đọc về tê giác và nạn săn bắn tê giác. Không thể thu hút được sự chú ý của người lớn để bày tỏ quan điểm, chàng chiến binh nhỏ tuổi đã quyết định phải hành động ngay để bảo vệ tê giác. 

Một hình ảnh trong phim ngắn "Những chiến binh "nhí" bảo vệ tê giác"

Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV, tê giác vẫn đang bị giết hại để phục vụ nhu cầu đến từ sự thiếu hiểu biết của một số người. Chính nhu cầu sử dụng sừng tê giác đã đẩy loài vật kì diệu này đến bờ vực của sự tuyệt chủng và làm gia tăng tội phạm.

Năm 2018, chỉ riêng ở Nam Phi, có 769 cá thể tê giác bị giết hại, tương đương hơn 2 cá thể tê giác bị giết mỗi ngày. Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nếu như tình trạng săn bắt tiếp tục diễn ra với tốc độ hiện tại, tê giác sẽ tuyệt chủng vào năm 2026.

 “Chúng ta cần loại bỏ những quan điểm sai lầm coi sừng tê giác như một thần dược hay biểu tượng của địa vị xã hội. Cùng với đó, cần huy động sự tham gia của cả cộng đồng nhằm cứu tê giác và cho chúng cơ hội phục hồi trong tự nhiên” - bà Dung kêu gọi.  


Trần Hằng