Theo nhà nghiên cứu Hán Nôm và cổ sử Việt Nam, Tiến sĩ Trần Trọng Dương thì cuốn sách này là một tư liệu quý được ghi chép theo lối khảo tả từ góc nhìn của người phương Tây hơn một trăm năm trước. 

Hai tác giả đã thực hiện phỏng vấn chủ thể văn hóa,  đàm đạo với các sư trụ trì tại rất nhiều ngôi chùa Việt Nam đây về “địa ngục” theo Phật giáo và  được các nhà sư dùng kiến thức triết học, tôn giáo cùng những truyền thuyết của xứ sở để thuyết minh cặn kẽ các tranh vẽ địa ngục trên tường chùa. 

Ấn bản tiếng Việt của cuốn sách

Với những lời văn thâm trầm và triết lý, cuốn sách phần nào phản ánh đời sống văn hóa, triết học và tâm linh của người dân bản xứ thời kỳ đầu thế kỷ hai mươi, đặc biệt là những gì họ hình dung và tin tưởng vào một thế giới sau cái chết. 

Tác phẩm được in kèm ba tiểu dẫn và lời tựa của Ernest Renan, Ledrain - Giáo sư École du Louvre, Foucaux - Giáo sư Collège de France, cùng các họa tiết, tranh đầu chương, tranh đầu sách và mười hai phụ bản được các nghệ nhân người Nhật, Pha và Ly, vẽ bằng bút sậy theo các bản khắc nổi ở chùa Báo Ân. Mười hai phụ bản này thể hiện hình ảnh Thập Điện Diêm Vương, không chỉ độc đáo ở góc độ mỹ thuật mà như E. Ledrain nhận định, còn chứng tỏ mỹ thuật đã “len lỏi tới đâu trong tư duy của các nhân vật tôn giáo quyền lực và tầng lớp thường dân”.

Cuốn sách được coi là nguồn tư liệu quý cho công tác nghiên cứu lịch sử, tôn giáo, văn hóa Việt

Tác giả Léon Riotor, tên đầy đủ là Léon Eugène Emmanuel Riotor, sinh năm 1865 tại Lyon và mất năm 1946 tại Paris, là chính trị gia và nhà văn người Pháp. Ông từng là phó chủ tịch Hội đồng Thị chính Paris và Hội đồng Tỉnh Seine,  tham gia sáng tác nhiều thể loại, từ thơ, tiểu thuyết, châm biếm, đến du ký, tâm lý học, phê bình nghệ thuật.  

Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu của ông như: Le Pêcheur d'anguilles (1894), Poèmes et Récits de guerre (1918), Les Raisons de Pascalin (1894), Les Taches d'encre (1929), L'Ami inconnu (1895); La Nouvelle Autriche (1927), Auguste Rodin; Les Arts et les Lettres'(1901, 1903, et 1906), etc.

Tác giả Gaston Léofanti, tên đầy đủ là Gaston Adolphe Joseph Léofanti, sinh năm 1863 tại Rennes và mất năm 1909 tại Paris. Ông từng là phóng viên tờ L’Avenir du Tonkin, biên tập viên và thương gia. 

Nhân dịp ra mắt ấn bản tiếng Việt, tối ngày 26-8, Viện Pháp tại Hà Nội và Nhã Nam sẽ tổ chức một buổi tọa đàm “Địa ngục trong tâm thức người Việt”, giới thiệu đến bạn đọc những vấn đề khác nhau liên quan đến các tầng địa ngục trong triết học và văn hóa Phật giáo. 

Tham gia buổi tọa đàm là Tiến sĩ Trần Trọng Dương và Tiến sĩ văn học Mai Anh Tuấn. Vì dịch COVID-19, buổi tọa đàm sẽ được phát trực tiếp từ 18h  trên facebook chính thức của Nhã Nam và Viện Pháp tại Hà Nội. 


N.H