Đây là một trong những hoạt động đặc biệt hướng đến kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/06/1966 – 24/06/2020) nhưng cũng là hoạt động được kỳ vọng sẽ góp phần khơi dậy những giá trị đặc biệt của tranh cổ động Việt.

Tranh cổ động "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" của tác giả Nguyễn Hữu Huề

Theo TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tranh cổ động thuộc thể loại đồ họa trong nghệ thuật tạo hình, mang những đặc trưng riêng về ngôn ngữ biểu đạt như hình tượng, màu sắc, đường nét, chữ được khái quát, tượng trưng hoặc điển hình hóa nhằm tuyên truyền về sự kiện, hoạt động xã hội xảy ra trong một thời điểm nhất định. 

Tranh "Ơn Đảng ơn Bác người Mèo có chữ" của tác giả Quách Hùng

Từ những họa sĩ của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, đến Khóa Mỹ thuật Kháng chiến và các thế hệ sau phần nhiều đều có tham gia sáng tác tranh cổ động. Các nghệ sĩ sử dụng những thủ pháp đặc trưng mang tính cô đọng, súc tích, gần gũi, dễ hiểu, liên tục sáng tạo trong ngôn ngữ đồ họa. 

"Trồng nhiều khoai lang trắng" của Trần Hà

Tranh cổ động luôn đi cùng lịch sử phát triển của Cách mạng Việt Nam, từ những ngày đầu đấu tranh giành độc lập dân tộc, chiến đấu bảo vệ tổ quốc đến quá trình xây dựng đất nước. 

Không chỉ kịp thời đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, tranh cổ động còn vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan để trở thành một thể loại nghệ thuật đồ họa độc đáo riêng của nền Mỹ thuật Cách mạng Việt Nam, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tranh cổ động "Việt Nam - Hồ Chí Minh" của tác giả Nguyễn Nùng

Trong các di sản văn hóa, các tác phẩm mỹ thuật trong kho báu Mỹ thuật nước nhà từ thời Tiền Sơ sử đến giai đoạn hiện nay tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong đó có Bộ sưu tập Tranh Cổ động xuyên suốt từ những năm 1950 đến nay được các thế hệ cán bộ bảo tàng đã dày công nghiên cứu, sưu tầm. 

Bộ sưu tập có số lượng lên đến hàng trăm hiện vật. Tuy nhiên, do điều kiện có hạn nên lần trưng bày này, Bảo tàng giới thiệu 30 tranh cổ động trong giai đoạn từ 1958 đến 1986.

Tranh cổ động "Vì tương lai con em chúng ta" (tác giả: Minh Mỹ)

 Có chủ đề “Sưu tập tranh cổ động”, trưng bày chuyên đề giới thiệu những tác phẩm mang ý nghĩa ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống, qua đó góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về Mỹ thuật Việt Nam.

"Vì muôn đời con cháu mai sau" (tác giả:Vũ Thị Huyên)

Dự kiến, cùng với mở cửa trưng bày chuyên đề, dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật còn giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật một ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động được lựa chọn từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mang tên “Khát vọng hòa bình”.

 Cuốn sách giới thiệu 81 tác phẩm của nhiều tác giả, sáng tác trong giai đoạn 1958-1986. Đây là những tranh cổ động về đề tài kháng chiến có nội dung bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ hòa bình để gửi gắm ước muốn và khát vọng hòa bình của con người Việt Nam.


Hoa Nguyễn