Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà (Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam) là một phóng viên từng viết một số tuyến bài về Hoàng Sa - Trường Sa nhưng chị lại chưa có may mắn được đến mảnh đất này. 

Là một người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh và đã có cho mình nhiều bộ ảnh độc đáo về thiên nhiên, phong cảnh và con người ở nhiều vùng miền trong cả nước, hơn bao giờ hết, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà luôn ước mơ được một lần được đặt chân đến nơi “đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam”.

Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà.

Ước mơ, khát khao đó cứ lớn dần mỗi ngày trong trái tim của nữ nhà báo, chị mong mỏi được hòa mình vào biển trời thiêng liêng của tổ quốc, để ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp cũng như những câu chuyện lịch sử giữ nước và sẻ chia khó khăn cùng những người lính ở vùng hải đảo ngày đêm hứng sóng gió biển Đông…

Và tháng 6-2016, ước mơ của chị đã thành hiện thực. Được sự phân công của cơ quan, chị đã có 10 ngày trên chuyến tàu Trường Sa 571 cùng Đoàn công tác số 14/2016 ra thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trên khu vực thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Tác phẩm mang tên "Diệu kỳ Trường Sa".

Trường Sa là quần đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) với khoảng 150 đảo, bãi đá, bãi cạn, bãi ngầm. Tại đây có thị trấn trung tâm trên đảo Trường Sa và đảo nổi khác như Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh, Trường Sa Đông, An Bang,… và các bãi đá – bãi cạn như Đá Nam, Đá Thị, Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Đá Tây, Đá Đông, Tốc Tan, Núi Le, Tiên Nữ, Thuyền Chài, Đá Lát,…

“Những ngày sống cùng Trường Sa và DK1 không nhiều, nhưng đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc chưa từng có trước biển trời quê hương đầy sắc màu nơi những cán bộ và chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm đối mặt những thử thách khắc nghiệt mọi bề để giữ gìn bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bình yên cho Tổ quốc Việt Nam” – nhà báo Nguyễn Mỹ Trà chia sẻ.

Tác phẩm mang tên "Hai thế hệ nhà giàn cũ và mới".

Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà tâm sự: “Tôi đã lưu lại không chỉ trong tâm trí, trong kỷ niệm những ngày sống cùng Trường Sa và DK1 mà còn lưu lại bằng hình ảnh, những khoảnh khắc tôi bắt gặp tưởng chừng không thể lặp lại lần nữa: Hình ảnh bình minh - hoàng hôn trên biển tuyệt đẹp, hình ảnh các cụm nhà giàn DK1 mà kiên cường trong sóng gió giữa biển khơi như một biểu tượng chủ quyền lãnh thổ...".

"...Hình ảnh những cánh hạc giấy và nhành hoa tươi rải xuống biển trong nghi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, hình ảnh những cán bộ và chiến sĩ hải quân như những dũng sĩ biển Đông trẻ trung, năng động, dũng cảm trước mọi thử thách nhưng rất hiền hòa, thân thiện, dễ mến, đặc biệt là tình yêu Tổ quốc, tình yêu quê hương ở họ như một nguồn sức mạnh không gì so sánh…”.

Cầu cảng Trường Sa.

Chuyến công tác đã khép lại, nhưng những ngày ngập tràn cảm xúc trong nữ nhà báo thì còn mãi. “Tôi muốn chia sẻ với mọi người để cùng kết nối sợi dây tình cảm gắn bó với Trường Sa và DK1, để Trường Sa không xa trong trái tim mỗi người Việt Nam. Các cán bộ, chiến sĩ hải quân đã mang cả quê hương và truyền thống của dân tộc  đương đầu với sóng gió và kiên cường giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất mẹ Việt Nam".

"Họ như những dũng sĩ bên sóng Biển Đông, ngày đêm canh giữ bình yên cho Tổ quốc, bình yên cho từng gia đình ở nơi hậu phương. Trong tôi là một tình yêu từ sâu thẳm trong tim khó có thể gọi tên dành cho Trường Sa và DK1. Và bộ ảnh “Trường Sa- Nơi ta đến” đã hình thành, như một trích đoạn ghi chép bằng hình ảnh của tôi những khoảnh khắc mùa hè 2016 gửi đến công chúng, gửi đến Trường Sa và DK1” – nhà báo Nguyễn Mỹ Trà tâm sự.

Ban tổ chức cho biết, triển lãm là lời tri ân đến những cán bộ và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân chủng Hải quân đã vì nền độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên hạnh phúc cho mọi gia đình, đã cống hiến tuổi thanh xuân, sức trẻ, đối mặt kiên cường trước phong ba bão táp và những thử thách ngày đêm ở giữa biển khơi đầy sóng gió.

Ban tổ chức triển lãm mong muốn, từ triển lãm này, góp thêm một tiếng nói, những sự khơi gợi tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, hiểu về lịch sử đất nước Việt Nam, hiều thêm về một vùng hải đảo xa xôi của Tổ quốc đến mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, để họ phần nào có những suy nghĩ về lý tưởng sống, có trách nhiệm công dân với tổ quốc Việt Nam yêu dấu …

Triển lãm (mở cửa từ ngày 30-8 – 6-9 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội) nhận được sự bảo trợ của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương nhằm gây quỹ tặng quà Trung thu cho con em của các cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa và trên các nhà giàn DK1.

Một số tác phẩm của Nguyễn Mỹ Trà chụp tại Trường Sa:

Tác phẩm ghi lại khoảnh khắc các CBCS Hải quân và đoàn công tác tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì biển đảo quê hương.


Thảo Thảo