“Dưới bầu trời xa cách” được chắp bút bởi Mieko Shimojima, một nữ biên kịch giàu kinh nghiệm, nặng lòng với hòn đảo Okinawa, Nhật Bản và cũng dành nhiều tình cảm cho Việt Nam. Bà Shimojima cho biết, bà phải mất tới gần 5 tháng và nhiều lần đi thực tế đến Việt Nam mới hoàn thành được kịch bản phim này. 

Bộ phim không chỉ là chuyện tình cảm lãng mạn, đáng yêu giữa một phóng viên Nhật Bản và chàng sinh viên Việt Nam. Với sợi dây vô hình xuyên suốt từ đầu đến cuối, qua những kí ức về chiến tranh của thế hệ đi trước, “Dưới bầu trời xa cách” còn là sự kết nối của 2 dân tộc đồng cảm với những mất mát trong quá khứ, là những thông điệp nhân văn về  khát vọng hòa bình,  niềm tin ở tương lai’.

Đoàn làm phim trong lễ ra mắt tại Hà Nội chiều 16/1

NSƯT Vũ Trường Khoa cũng chia sẻ: “Dưới bầu trời xa cách” có tiết tấu nhanh, hiện đại và đầy ắp cảm xúc. Một điểm đặc biệt khác là phim được thu tiếng đồng bộ và hầu như toàn bộ lời thoại trong phim bằng tiếng Nhật. Điều này khiến cho nam diễn viên chính của phim, Quang Sự (vai Hải) đã gặp không ít khó khăn, khi anh không những phải học thuộc thoại tiếng Nhật, phát âm một cách chính xác mà còn phải kết hợp diễn xuất nhuần nhuyễn với các diễn viên Nhật Bản. 

Trước khi quay phim, Quang Sự đã dành 2 tháng để học cách phát âm lời thoại trong kịch bản sao cho thật chuẩn xác. Đóng cặp với Quang Sự là Miyagi Karin, một diễn viên trẻ của Nhật Bản và hiện đang hoạt động nghệ thuật ở Tokyo. 

Quang Sự và bạn diễn xinh đẹp người Nhật - Miyagi Karin

Bộ phim còn quy tụ một số diễn viên tên tuổi của Nhật Bản, trong đó đáng chú ý là Teruya Toshiyuki (vai Higa), người đã tham gia rất nhiều bộ phim ở xứ hoa anh đào và được khán giả ở Okinawa rất hâm mộ. Về phía Việt Nam, bên cạnh Quang Sự, “Dưới bầu trời xa cách” còn có sự góp mặt của các diễn viên Chí Nhân, Viết Liên, Hương Giang, Đình Tú…

 Phim được ghi hình ở Nhật Bản và Việt Nam trong khoảng 6 tuần. Các nhà quay phim của Trung tâm Sản xuất phim (VFC) đã sử dụng máy quay hiện đại đạt chất lượng hình ảnh 4k, kết hợp công nghệ xử lý hình ảnh hậu kỳ digital. Nhờ vậy, “Dưới bầu trời xa cách” đã có phần tạo hình rất điện ảnh. 

Bộ phim hứa hẹn rất ấn tượng với những bối cảnh tuyệt đẹp và mang đậm nét văn hoá của Việt Nam và Nhật Bản như lễ hội dây thừng khổng lồ của thành phố Naha, những bờ biển xanh ngắt trải dài bên hàng cây Fuguki chắn sóng ở mũi biển Bise tại Okinawa. Hình ảnh của Hà Nội với phố phường nhộn nhịp, những cảnh sắc nông thôn Bắc bộ đầy hữu tình, những lễ hội đậm chất dân gian…

“Dưới bầu trời xa cách” có độ dài 120 phút, được phát sóng vào 20h45 ngày 22-1-2017 trên kênh VTV1 trong khung giờ VTV Đặc biệt gồm những bộ phim, chương trình được VTV đầu tư kỹ càng về mặt nội dung, hình thức thể hiện. Bộ phim sau đó sẽ được phát sóng tại Đài truyền hình Ryukyu Asahi Broadcasting (QAB) của Nhật Bản vào tháng 3/2017. 


N.H