Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944. Ông từng thi đỗ vào khoa Toán Đại học Sư phạm nhưng xin thôi học khi đã gần tốt nghiệp. Sau đó, ông thi vào trường Âm nhạc Việt Nam, gắn bó với hoạt động âm nhạc và trở thành một trong những nhạc sĩ đương đại nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó, rất nhiều ca khúc được người yêu âm nhạc nhiều thế hệ yêu thích: Chảy đi sông ơi, Cánh đồng tình yêu, Con sông tuổi thơ, Hồ trên núi, Huyền thoại hồ núi Cốc, Không thể và có thể, Mặt trời biển cát và em, Một thoáng Tây Hồ, Mộng mị Sapa, Nha Trang thu, Nơi áo Chàm hồ xanh Ba Bể, Thành phố biển xanh và cát trắng, Trên đỉnh Phù Vân, Về quê, Vũ khúc con cò, Lội dòng sông quê… Ông còn viết nhạc cho hàng chục bộ phim và nhiều tác phẩm sân khấu như: Phim "Những đứa con", "Trăng rằm", "Lưu lạc", "Giông tố"...; các vở "Hồn Trương Ba da hàng thịt", "Nghêu sò ốc hến", "Thầy khoá làng tôi", "Rừng trúc"... Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương lúc sinh thời.

Ngoài các sáng tác nổi tiếng, nhạc sĩ Phó Đức Phương còn là người “đặt những viên gạch đầu tiên” cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Với vai trò là Giám đốc Trung tâm, ông đã có nhiều năm bảo vệ thành quả lao động sáng tạo của các nhạc sĩ, xây dựng và phát triển Trung tâm nói riêng, thúc đẩy hoạt động bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam nói chung.

Khoảng thời gian cuối đời, dù lâm bệnh hiểm nghèo, ông vẫn luôn giữ thái độ sống tích cực, lạc quan, yêu đời. Nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi không chỉ để lại niềm nuối tiếc khôn nguôi cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, công chúng mến mộ ông mà còn là sự mất mát lớn cho âm nhạc Việt Nam.

N.Nguyễn