Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, tất cả những công việc như  buổi giao lưu, tọa đàm  “Xứ - thơ Trần Lê Khánh” mà các văn nghệ sĩ đang làm, với tình yêu với thơ ca và sự sáng tạo, là một việc tái sinh, phục dựng lại nghi lễ thơ ca mà trước đây chúng ta đã có nhưng đang có nguy cơ phôi pha, thậm chí có những nơi đã để mất. 

Chứng kiến không gian trang trọng, hội trường đầy ắp người đến nghe thơ, bình thơ, ông thực sự xúc động, cảm thấy những điều đẹp đẽ, vẻ đẹp nghệ thuật, nhân tính, vẻ đẹp của tâm hồn đang từng bước quay trở lại. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều kêu gọi các văn nhân, cộng đồng đưa thơ trở lại với đời sống

Sự xuất hiện của những người như nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhiều nhà thơ tên tuổi khác, những người mà ông đã nghĩ sẽ không cần đọc thêm thơ của ai nữa và đã có nhiều thành tựu sáng tác  ở cả trong nước và quốc tế nhưng đến giao lưu cùng các sinh viên, thầy cô, nhà nghiên cứu, bạn đọc đã chứng minh rằng những vẻ đẹp thực sự trong đời sống con người không hề mất đi và cần đưa quay trở lại nhiều hơn, mạnh mẽ hơn.

Riêng về cơ duyên chọn Trần Lê Khánh để giới thiệu với bạn đọc, đồng thời hợp tác với vai trò là người phụ trách phần tranh phụ bản cho tập thơ “Xứ”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, ông chọn tác giả này là bởi muốn giới thiệu với bạn đọc một vẻ đẹp mới, như một mầm cây, một nụ hoa hé mở. 

Gương mặt mới của "làng" thơ - Trần Lê Khánh

Với Nguyễn Quang Thiều, những “gương mặt” mới trong “làng” thơ luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Từ thời còn làm biên tập thơ ở Báo Văn nghệ, mỗi lần nhận những bản thảo gửi, ông không bao giờ mở phong bì của những nhà thơ danh tiếng như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến... Vì mọi người đều đã biết họ. Ông muốn mở những phong bì có tên lạ hoắc, chờ đợi vẻ đẹp mới. Thơ Trần Lê Khánh là một trong những vẻ đẹp như thế.

Nhiều nhà thơ, nhà phê bình nổi tiếng cùng giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội

Nhà thơ Trần Lê Khánh sinh năm 1971, tại Kim Bôi, Hòa Bình, từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế, có bằng CFA - bằng cấp về phân tích tài chính quốc tế do Viện CFA, Mỹ cấp năm 2004, hiện sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Anh khẳng định mình là người yêu văn chương, đến với thơ để tìm tri kỷ, không phải để tìm bạn đọc, tiếp cận số đông. Sáng tác của anh chỉ chú trọng vào thơ lục bát và thơ ngắn. 

Ngoài các tập thơ đã xuất bản gồm “Lục bát múa”, “Dòng sông không vội”, “Ngày như chiếc lá”, “Lục bát múa trọn bộ”, “Giọt nắng tràn ly”, anh dự định sẽ phối hợp cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều hoàn thiện tập thơ “Xứ” vào năm 2020. Hiện tại, tuyển tập thơ “Sự bắt đầu của nước” đã được dịch sang tiếng Anh và dự định sẽ xuất bản tại Mỹ.


N.H