Ngày 2-6, nhà thơ Lê Minh Quốc đã có buổi giao lưu, ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh. Đây là tập nhật ký bằng thơ được Lê Minh Quốc sáng tác trong những ngày hạnh phúc làm cha ở tuổi xế chiều. Tập thơ xúc động nhưng cũng rất hồn nhiên dành cho thiếu nhi lẫn những người đang làm cha, làm mẹ.

Xuyên suốt tác phẩm là cảm xúc của một người đàn ông quá đỗi hạnh phúc vì được làm cha. Thế giới của cha mẹ đã hoàn toàn thay đổi từ khi con xuất hiện. Không còn cảnh cha đi sớm về khuya bươn chải cuộc đời. Thay vào đó, cha mong chờ từng ngày con chào đời, suốt đời không thể quên giây phút chào đón con đến với thế giới này.

Tập thơ "Chào thế giới bây giờ con đã đến".

Nhà thơ Lê Minh Quốc diễn tả nỗi xúc động ấy từng ngày, từng ngày qua những việc làm tỉ mẩn cùng đỡ đần vợ chăm con.Nắng mưa nay đã kết trầm/ Con giờ nằm chỗ ba nằm xưa xa/ Một mình một bóng chan hòa/ Từ con, ba lại bước ra cõi đời”.

Mọi điều xung quanh con anh – bé Coco Mì- đều bật ra thành tứ thơ: ngày cuống rốn con lìa trên tay mẹ, cảnh con bú mớm, khi con vừa mọc răng, lúc con bi bô từng âm thanh đầu đời, lúc cha tập tành tắm cho con, đưa con đi chích ngừa...

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn nhận thấy một tinh thần quý giá trong tập thơ này: “Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình: Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta, ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại tươi xanh và mãi mãi”.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cùng con gái.

Thông điệp nồng ấm từ quyển nhật ký bằng thơ này gửi gắm đến những ai đang và sắp làm cha mẹ… Nhất là những người chồng - người cha tuy có lúc vụng về đến lóng ngóng chân tay nhưng hãy luôn đồng hành, sẵn sàng sẻ chia cùng vợ.

Đặc biệt, một số bài thơ trong tập thơ đã được nhạc sĩ Bùi Anh Tôn phổ nhạc thành những ca khúc dành riêng cho thiếu nhi. Tại buổi giao lưu, nhạc sĩ – ca sĩ Thế Hiển đã thể hiện các ca khúc đáng yêu, dễ thương mà đậm tình này.


Quỳnh Nga