Thông tin được gia đình nữ sĩ chia sẻ. Theo đó, sau một thời gian dài lâm bệnh, bà đã tạ thế hồi 15g28 ngày 6-11tại Hà Nội, hưởng thọ 75 tuổi.

Nữ sĩ Đoàn Lê sinh ngày 15-4-1943 tại Hải Phòng, trong một gia đình Nho giáo. Bà chính là nguyên mẫu trong bài thơ “Cho một ngày sinh” của nhà thơ Đoàn Thị Tảo, sau này được nhạc sỹ Trọng Đài phổ nhạc thành ca khúc “Chị tôi” nổi tiếng.

Nữ sĩ Đoàn Lê.

Được biết, Đoàn Thị Tảo viết bài thơ này tặng người chị ruột Đoàn Lê của mình khi bà sinh đứa con gái đầu lòng.

Đoàn Lê nguyên là Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật TP. Hải Phòng. Bà là tác giả của tiểu thuyết “Cuốn gia phả để lại”; tập truyện vừa: “Trinh tiết xóm Chùa”; Biên kịch và đạo diễn các phim truyện: “Làng Vũ Đại ngày ấy”, “Niết bàn rực cháy”; tập thơ “Bói hoa” ...và hàng trăm tác phẩm hội họa. Là học trò của hai danh họa Dương Bích Liên và Bùi Xuân Phái.

Nữ sĩ Đoàn Lê được đánh giá là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng cũng lắm đa đoan, giống như những dự cảm của em gái mình khi viết bài thơ “Cho một ngày sinh”. Trong suốt cuộc đời mình, bà để lại một khối lượng tác phẩm lớn, nhận được nhiều giải thưởng văn học, giải thưởng điện ảnh danh giá.

PV