Bơi chải Thuyền rồng là một trong những lễ hội lớn nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao để phục vụ Nhân dân vui Tết, du Xuân.

Lễ khai mạc hội đua thuyền rồng quốc tế Hà Nội mở rộng 2019 có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều quan chức bộ ngành trung ương, địa phương...

Tiếp nối thành công của lễ hội đầu tiên vào năm 2018, Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 được nâng tầm quy mô với sự góp mặt của gần 30 đội thi đến từ 25 đoàn trong nước và quốc tế, với gần 500 vận động viên tham gia đọ sức ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người, cự ly thi đấu 600m.

Chủ tịch UBND Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đánh trống khai mạc hội đua thuyền rồng 2019.

Trong 02 ngày diễn ra lễ hội, các đội thi sẽ được chia thành nhóm chuyên nghiệp và nhóm phong trào để thi đấu, cụ thể như sau:

Nhóm chuyên nghiệp gồm các đội thi quốc tế đến từ 4 nước và vùng lãnh thổ: Singapore, Malaysia, Lào, Hong Kong và các đội thi tỉnh, thành Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng loại và vòng chung kết ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ trong ngày 16-2-2019.

Nhóm phong trào gồm các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố tranh tài ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ với vòng loại diễn ra ngày 16-2-2019 và vòng chung kết ngày 17-2-2019.

Nhóm phong trào gồm các đại sứ quán, cơ quan, doanh nghiệp tranh tài ở nội dung thuyền 12 hỗn hợp nam, nữ trong ngày 17/2/2019.

Được trải rộng trên nhiều khu vực (Hồ Tây, vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ), với nhiều hoạt động, lễ hội  trở thành điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách dịp đầu năm mới.

Các đội chuẩn bị trước khi tham gia tranh. Một trong các nghi thức thể thiếu của các đội tham gia là rửa đầu rồng...
... sau đó mới cột mái chèo.
Trong lần thứ 2 được tổ chức, hội đua thuyền rồng trên Hồ Tây 2019 quy tụ 30 đội thi từ 25 đoàn trong nước và quốc tế.
Năm nay, hội thi quy tụ hơn 500 vận động viên...
... tham gia tranh tài ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người, cự ly thi đấu 600m.
Trong 02 ngày diễn ra lễ hội, các đội thi sẽ được chia thành nhóm chuyên nghiệp và nhóm phong trào để thi đấu.
Nhóm chuyên nghiệp gồm các đội thi quốc tế đến từ 4 nước và vùng lãnh thổ: Singapore, Malaysia, Lào, Hong Kong và các đội thi tỉnh, thành Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng loại và vòng chung kết ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ trong ngày 16-2-2019.
Ban tổ chức cho biết, tổng giá trị giải thưởng năm nay 800 triệu đồng.
Mỗi lượt đua có 3 đội tham gia. Đường đua dài 300 mét với hai lượt đi và lượt về đòi hỏi các đội phải có tay lái rất vững trong đoạn cua ngoặt ở cuối đường.
Đoạn nước rút là lúc các đội bung sức nhiều nhất để tranh vị trí dẫn đầu.
Lễ hội đua thuyền rồng trên Hồ Tây thu hút hàng nghìn người dân Thủ đô tới theo dõi.
Lễ hội trở thành điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách dịp đầu năm mới.
Bình-Ngọc