“Nam nhi” là album mới nhất của Ngô Hồng Quang, sau “Hanoi Duo” – sản phẩm đặc biệt mà Ngô Hồng Quang kết hợp cùng nghệ sỹ Jazz người Pháp gốc Việt Nguyên Lê, công bố vào năm 2017.

Theo chia sẻ của Ngô Hồng Quang, đây là một album gồm 10 ca khúc đặc biệt về quan họ (một dạng thức hát đối dân gian trữ tình ở Bắc Ninh và Bắc Giang, phía Bắc Việt Nam) và âm nhạc dân gian miền núi phía Bắc Việt Nam. Trong sự kiện “Ngo Hong Quang and friends” được diễn ra vào ngày 11 và ngày 12 tới, Ngô Hồng Quang sẽ kết hợp ngũ tấu (violin, viola, cello và double bass) cùng beatboxer Trung Bảo sẽ giới thiệu 4 ca khúc trong album này.

Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang.

Trước đó, một ca khúc mang âm hưởng dân ca H’Mông trong album này là “Gọi em” cũng đã được Quang và Trung Bảo giới thiệu tại sự kiện đếm ngược chào năm mới Lễ hội New Year’s Countdown LIGHTS 2018 – ĐẠI TIỆC ÁNH SÁNG, diễn ra trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào tối 31-12 vừa qua. Màn trình diễn hai nghệ sỹ này đã khiến cho hơn 50 ngàn người có mặt tại Lễ hội cảm thấy bất ngờ khi lần đầu tiên có cơ hội được thưởng thức thứ âm nhạc lạ tai, nhiều thú vị như vậy.  

Với sự trở lại lần này, thông qua việc kết hợp giữa chất liệu truyền thống và các yếu tố đương đại mới mẻ, Ngô Hồng Quang đã giải phóng bản thân bằng cách không tuân theo lối hát nguyên gốc mà kết hợp với sự truyền cảm của dàn dây Tây phương và beat-boxing, cũng trong khi vẫn thực hiện nghiêm cẩn những lề lối trong lời ca quan họ đặc trưng ở phía Bắc Việt Nam.

Ngô Hồng Quang chia sẻ, anh thích làm những sản phẩm kết hợp giữa truyền thống và hiện đại như vậy, hơn là những công việc mang tính bảo tồn, “bảo tàng”. Đó cũng là một cách để tiếp cận lứa công chúng trẻ, mục đích muốn các bạn trẻ tìm hiểu về âm nhạc dân tộc, văn hóa truyền thống của người Việt Nam càng nhiều càng tốt.

Beatboxer Trung Bảo.

Nói về lí do vì sao chọn beat-boxing để kết hợp với chất liệu âm nhạc dân tộc để làm nên thứ âm nhạc mà Ngô Hồng Quang gọi là “nhạc của Quang”, anh cho rằng, đây là một thể loại có tính hấp dẫn đặc biệt. Sự đặc biệt thể hiện ở tính kết nhịp vô cùng trẻ trung. Nó còn thú vị hơn ở chỗ, những âm sắc tạo ra những tiết tấu thú vị ấy lại được tạo nên từ miệng và lưỡi. Trung Bảo không cần làm gì liên quan đến tay chân, chỉ bằng miệng và lưỡi tạo ra những “nhịp” rất phù hợp với âm nhạc dân tộc – đương đại mà Quang đang theo đuổi.

“Nam nhi” là một trong 3 album mà Quang ra mắt trong năm nay. Sau “Nam nhi”, Quang kết hợp chất liệu âm nhạc dân tộc trên lời thơ của Phan Lê Hà – Giáo sư Đại học Hololulu, Hawaii, dự định ra mắt giữa năm 2018. Cuối hè 2018, sẽ là album âm nhạc dân tộc Việt Nam cùng những sáng tác mới của tôi, thực hiện cùng hai nghệ sỹ người Senegal và Iran. 

-  Ngô Hồng Quang sinh năm 1983 tại Hải Dương, tốt nghiệp Khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, biết chơi rất nhiều nhạc cụ dân tộc. Không chỉ có thế, Quang còn là một người có giọng hát trời phú. Năm 2016, Quang hoàn thành bằng thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Lan, chuyên ngành sáng tác âm nhạc đương đại. Ngô Hồng Quang đang làm việc và biểu diễn giữa Việt Nam và châu Âu. Các dự án gần đây nhất của anh ở Việt Nam bao gồm: “Nón” (kết hợp với vũ công Vũ Ngọc Khải) vào năm 2016 và “Hà Nội Duo” (kết hợp với nghệ sĩ Nguyên Lê), năm 2017.

- Năm 2016, Trung Bảo nằm trong 8 thí sinh dẫn đầu Asia Championship. Đến năm 2017, anh trở thành quán quân cuộc thi Lion City Beatbox Battle 2017 ở Singapore và giải Champion of World Beatbox Camp ở Kranow, Phần Lan. Lập dị, đột phá và linh hoạt là ba từ đúng nhất để miêu tả Trung Bảo với tư cách một nghệ sĩ và beatboxer. Nghệ thuật và âm nhạc của anh đều lấy cảm hứng từ những sáng tạo không mệt mỏi của họa sĩ minh họa, thiết kế đồ họa và giám đốc sáng tạo Ash Thorp. Anh còn chịu ảnh hưởng của Dharni và Reeps One, hai beatboxer yêu thích của mình. 


Đậu Dung