Giỗ tổ nghề Sân khấu năm 2018 tại rạp Đại Nam

Năm 2018 là năm thứ 9, ngày Giỗ tổ sân khấu được chính thức công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam. Ngoài hoạt động tôn vinh tổ nghề, đây cũng là dịp để các nghệ sĩ nhìn lại sau một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đạt được, chỉ ra các hạn chế yếu kém để cùng khắc phục.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, năm 2018, ngoài các hoạt động chăm lo cho nghệ sĩ sân khấu, Hội đã có nhiều hoạt động chuyên môn đạt hiệu quả cao như các đợt mở trại sáng tác khu vực phía Bắc và phía Nam, tọa đàm, hội thảo về sân khấu, phối hợp tổ chức nhiều liên hoan, hội diễn nghệ thuật sân khấu tuồng, cải lương, kịch nói toàn quốc. 

Biểu diễn nghệ thuật mừng ngày Giỗ tổ sân khấu 2018

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng đã nhận được 30 kịch bản, 11 đĩa hình vở diễn, 2 tác phẩm lý luận, phê bình năm 2017 để Hội đồng nghệ thuật bình chấm.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng Kịch bản sân khấu xuất sắc (giải A) cho tác giả Lê Thu Hạnh (TP Hồ Chí Minh) với kịch bản “Tổ quốc nơi cuối con đường”. 3 giải B hạng mục giải thưởng này thuộc về tác giả Nguyễn Sỹ Chức (Khánh Hòa) với kịch bản “Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư”, Nguyễn Kháng Chiến (TP. Hồ Chí Minh) với “Nút hơi” và Vũ Thị Thu Phong (Hà Nội) với “Bão của hoàng hôn”. 

Hạng mục giải thưởng vở diễn xuất sắc không có giải A, có 1 giải B (vở “Ký ức lửa” của Đoàn Ca kịch Quảng Nam, tác giả: Nhà văn Chu Lai, Chuyển thể dân ca: Nguyễn Sỹ Chức, Đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên).

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và một số nghệ sĩ đạt giải thưởng sân khấu năm 2018
Lãnh đạo Hội chúc thọ các nghệ sĩ trong 70, 80 và 90 tuổi

Ngoài ra, ban tổ chức còn quyết định trao tặng thưởng xuất sắc cho tác phẩm lý luận phê bình “Diễn xướng âm nhạc Chèo truyền thống và biến đổi” của Nguyễn Thị Thanh Phương và “Từ Thầy Tuồng đến đạo diễn Tuồng” của Đặng Bá Tài, 9 giải Khuyến khích Kịch bản Sân khấu xuất sắc, 4 giải Khuyến khích Vở diễn xuất sắc.

N.Hoa