Đã ghi được dấu ấn trong các bộ phim "Cảnh sát hình sự", "Chủ tịch tỉnh", "Đàn trời", đạo diễn Bùi Huy Thuần sẽ mang đến một màu sắc khác lạ trong bộ phim mới nhất mang tên "Mạch ngầm vùng biên ải".

Cảnh trong phim "Mạch ngầm vùng biên ải".

Cũng không sai nếu nói rằng "Mạch ngầm vùng biên ải" là một câu chuyện về tình yêu, chỉ có điều tình yêu đó không lãng mạn, không lung linh, không êm ả mà là tình yêu của hai con người mà tách biệt ra là hai số phận bi kịch.

Đó là Long, một kẻ mồ côi liều mạng, để trốn bỏ quá khứ đau thương, một mình lên vùng biên giới làm ăn rồi trở thành một ông trùm bảo kê khét tiếng cho những đường dây buôn lậu.

Đó là Hoài, một cô gái quê vì thương mẹ, mong muốn ra ngoài kiếm tiền đã không may bị chính những người thân của mình lừa bán sang biên giới, làm vợ chung cho ba cha con nông dân. Trải qua nhiều đau thương, cô cũng trốn được về Việt Nam nhưng với bao ê chề, tủi nhục và tưởng chừng đã mất hoàn toàn niềm tin vào cuộc sống.

Long và Hoài, hai số phận khổ đau đó tình cờ gặp và gắn kết với nhau. Sự chân thành cưu mang của Long giúp Hoài có lại niềm tin vào cuộc sống, trong khi chính những tình cảm ấm áp của Hoài đã khiến Long tìm thấy mục đích sống đích thực của mình và mong muốn thoát khỏi con đường lầm lạc. 

Nhưng bi kịch vẫn đeo đuổi hai người. Hoài phát hiện ra mình đã mang thai nhưng đó không phải đứa con của Long mà của người cô bị bán đến làm vợ. Trong khi đó, Long cũng không dễ hoàn lương bởi những kẻ dựa vào anh kiếm lợi không muốn buông tha anh, thậm chí còn sẵn sàng vùi Long xuống bùn đen nếu anh "muốn làm người tốt". 

Cũng về một câu chuyện tình, nhưng bằng trải nghiệm của một người dày dặn kinh nghiệm, đạo diễn kỳ cựu Bùi Huy Thuần đã lựa chọn cách kể chuyện giản dị nhưng sâu sắc, đầy cảm xúc và tính nhân văn. Những tưởng Long sẽ có cái kết của hoàn cảnh "Ai cho tôi lương thiện" thì anh nhận ra, xung quanh mình còn biết bao người tốt, những tấm lòng tử tế. Họ chính là động lực để cả những người lầm lỡ như Long, như Hoài có thể làm lại cuộc đời.

Bên cạnh mảng tình yêu, "Mạch ngầm vùng biên ải" còn mang đến cho khán giả một bức tranh sinh động và rõ nét về cuộc sống vùng biên, tích cực có và tiêu cực cũng có. Đó có thể là những phiên chợ thường ngày, là cuộc sống mưu sinh của con người vùng biên giới, là hoạt động của các chiến sỹ biên phòng hay thậm chí là các hoạt động buôn lậu.

Đạo diễn Bùi Huy Thuần cho biết gần như toàn bộ ngoại cảnh của bộ phim đều được quay tại khu vực biên giới bất chấp những khó khăn về sản xuất, sinh hoạt. Lý do không chỉ để đảm bảo tính chân thực của các cảnh quay mà còn bởi thiên nhiên của vùng biên giới phía Bắc quá đẹp đến nỗi cả đoàn không muốn rời đi.

Ngoài các diễn viên chính là hai gương mặt diễn viên khá mới, Phạm Bảo Anh và Hồng Kim Hạnh, "Mạch ngầm vùng biên ải" còn có sự góp mặt của dàn diễn viên kỳ cựu như: 'kẻ phản diện chuyên nghiệp' Tùng Dương, Xuân Tùng, Đình Chiến, NSUT Thanh Hiền, NSUT Tiến Mộc, NSUT Minh Thảo…

Thanh Hằng