Đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Sơn La, được tổ chức với quy mô lớn và có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố khác, hứa hẹn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách, là dịp để tỉnh Sơn La quảng bá tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế cũng như giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng truyền thống của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.

Người dân mua bán, trao đổi các sản phẩm của các dân tộc

Với chủ đề “ Sơn La ngày mới”, Tuần văn hóa – du lịch mà theo cách gọi nôm na của người dân tộc Mông là đi chơi Tết độc lập bao gồm rất nhiều hoạt động như: trình diễn văn hóa cộng đồng đường phố tại một số điểm trên quốc lộ 6; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc; thi trình diễn trang phục dân tộc và tổ chức các trò trơi dân gian, thể thao dân tộc... Ngay từ sáng sớm, đường phố đã chật kín người với những trang phục dân tộc sắc màu rực rỡ...

Điểm mới của  năm nay là tỉnh Sơn La đã tổ chức Tuần lễ văn hóa gắn với Hội chợ nông sản an toàn và xuất khẩu. Đây là một hướng đi có triển vọng trong phát triển kinh tế ở vùng đất cao nguyên Châu Mộc. 

Hội chợ có sự tham gia của 14 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc với 350 gian hàng, trong đó có khoảng 150 gian hàng triển lãm, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố khác, góp phần quảng bá môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông sản an toàn. 

Các gian hàng tại Hội chợ Nông sản

Tết độc lập không chỉ gói gọn ở phạm vi hẹp mà còn mở rộng sự liên kết giữa cộng đồng các dân tộc, đặc biệt là người Mông ở các vùng miền khác nhau. Vì thế, Tuần văn hóa – du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 đã không còn là lễ hội thông thường mà còn là ngày hội lớn, thể hiện sự trân trọng của đồng bào các dân tộc đối với ngày Tết đặc biệt: Tết độc lập, mừng Quốc khánh 2/9.

Lực lượng Công an tham gia đảm bảo ANTT dịp Tết độc lập

Để đảm bảo an toàn cho Tết độc lập, Công an huyện Mộc Châu đã tích cực chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, huy động tối đa lực lượng và phương tiện, phối hợp với các cơ sở lưu trú nắm tình hình để kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, phân công lực lượng thường trực ở các điểm diễn ra các hoạt động kết hợp tuần tra ở các điểm, trên các tuyến đường, phân luồng giao thông…với phương châm nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ, cơ động, nhanh, sẵn sàng ứng biến trước mọi tình huống, kiên quyết không để xảy ra đột xuất, bất ngờ đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội.

Công tác tuyên truyền để bà con nhân dân nâng cao cảnh giác cũng được triển khai thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền trên loa phát thanh ở các điểm diễn ra các hoạt động, giúp người dân và du khách biết được thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, móc túi, cướp giật từ đó biết cách tự bảo quản tài sản của mình.

 Bà con các dân tộc đến Mộc Châu vui Tết độc lập

Một du khách đến từ Hòa Bình cho biết: "Tôi đã tham dự lễ hội ở huyện Mộc Châu nhiều năm rồi, tôi thấy năm nay tổ chức quy mô hơn, lực lượng Công an  thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, đảm bảo an ninh trật tự khu vực diễn ra lễ hội, không có hiện tượng móc túi, trộm cắp tài sản xảy ra".

Tết độc lập, Tuần lễ văn hóa du lịch huyện Mộc Châu vẫn đang diễn ra sôi động, bà con nhân dân các dân tộc và các du khách vẫn xúng xính áo quần đi hội…nhưng đằng sau sự tưng bừng, náo nhiệt đó là hàng trăm CBCS Công an không quản vất vả âm thầm có mặt trên mọi nẻo đường, ở từng góc phố, đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về mảnh đất, con người nơi cao nguyên Châu Mộc với du khách thập phương.

Minh Phong