Tại họp báo, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần này, hứa hẹn đem đến nhiều nét mới, hướng đến khai thác tiềm năng, thế mạnh, các giá trị tài nguyên bản địa độc đáo của tỉnh, thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế. 

Lễ hội Dừa còn là động lực khuyến khích nông dân trồng dừa ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả đầu tư trồng dừa. Các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nhằm đa dạng mẫu mã, tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành, mở rộng thị trường, tăng giá trị xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.
Ban Tổ chức thông tin về lễ hội Dừa tại họp báo.

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hội thảo: “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”, “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL”, “Các trường Đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre”, “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”…

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là hoạt động “Cộng đồng vui hội làng Dừa”, gồm các chương trình mang tính cộng đồng cao, thể hiện vai trò tham gia và hưởng thụ các giá trị mang lại từ lễ hội cho chính người dân trên khắp các khu dân cư trong toàn tỉnh. Người dân tham gia dưới hình thức tổ chức: các trò chơi dân gian, truyền thống; liên hoan trang trí từ chất liệu dừa; liên hoan ẩm thực, ca nhạc tài tử, hát dân ca Bến Tre, đồng dao… tại các vườn dừa của địa phương, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi toàn dân.

Đặc biệt, khuôn viên Phố đi bộ và Không gian dừa hứa hẹn sẽ là không gian ấn tượng dành cho người dân và du khách để trải nghiệm các giá trị truyền thống và hiện đại của dừa. Nơi đây được trang trí từ những chất liệu bằng dừa, bố trí các cụm tiểu cảnh hài hòa, ấn tượng, mang đậm chất dân gian xứ dừa, kết hợp thiết kế có tính nghệ thuật cao. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh cây dừa; giới thiệu đến du khách văn hóa dừa Bến Tre.
Dừa Xiêm xanh của tỉnh Bến Tre được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tháng 1-2018.

Trong khuôn khổ của Lễ hội Dừa năm nay, sẽ diễn ra tuần lễ văn hóa - nghệ thuật - du lịch, tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa. Đặc biệt, triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại, dự kiến sẽ quy tụ khoảng 400 gian hàng trưng bày các sản phẩm dừa và một số loại cây đặc sản của tỉnh cùng các cuộc thi tuyển chọn, tôn vinh những sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ dừa, những doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong ngành dừa, cũng như những người trồng dừa xuất sắc trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Hiện nay có khoảng 500 sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ dừa Bến Tre như: lẵng hoa, giỏ đựng quà, đèn ngủ, túi xách, ví,.. 

Sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng là một điểm cộng lớn cho các sản phẩm này. Bên cạnh đó, nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp tự nhiên được chiết xuất từ dừa cũng được đưa ra tại lễ hội như: tinh dầu dừa, mặt nạ dừa, sữa tắm từ dừa, kem ủ tóc,...

Đặc biệt, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; các tàu du lịch trải nghiệm sóng nước, tham quan trên sông Bến Tre nghe đờn ca tài tử, hát sắc bùa, thưởng thức nước dừa xiêm và nhiều loại trái cây khác.

Đáng chú ý, trong những ngày diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội áo bà ba” và Vòng chung kết “Người đẹp xứ Dừa” nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ và trang phục truyền thống của người dân Bến Tre nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Lễ hội chính thức khai mạc ngày 16 và kết thúc ngày 20-11, tại TP Bến Tre.


Trần Lĩnh