Đến với Hội diễn, bằng chương trình “75 năm CAND làm theo lời Bác dạy”, Đoàn Nghệ thuật quần chúng Cụm thi đua số 7 mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các khán giả tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nôi tối ngày 24/6.

Chương trình "75 năm CAND làm theo lời Bác dạy" tối ngày 24/6

Chương trình được thực hiện dưới sự chỉ đạo chung của cụm trưởng – Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Đại tá Nguyễn Thúy Quỳnh, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó TBT Báo CAND chỉ đạo nội dung; Trung tá, NSƯT Trần Thị Út Lan, Phó Giám đốc Nhà hát CAND chỉ đạo nghệ thuật. 

Một trong số các tiết mục của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Cụm thi đua số 7

Lấy CAND làm theo lời Bác làm “mạch” chủ đề xuyên suốt, chương trình chuyển tải đến người xem 4 tiết mục được dàn dựng công phu: Tổ khúc hát múa “Lời Bác lời núi sông” (sáng tác: Dương Năm), “Hoa bất tử” (thơ: Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, nhạc: Thương Huyền, lĩnh xướng: Thượng tá Bùi Quang Anh); kịch ngắn “Bữa cơm gia đình” (tác giả: Trịnh Huyền, đạo diễn: NSƯT Thúy Nga); Độc tấu đàn tranh “Sang xuân” (Hương Giang cùng tốp múa); Tốp ca nữ và tốp múa với tác phẩm “Yêu anh trinh sát Tây Nguyên).

Kịch ngắn "Bữa cơm cuối cùng" lấy nhiều nước mắt của khán giả

NSƯT Út Lan cho biết, “Lời Bác lời núi sông” không chỉ chuyển tải sự ghi nhớ lời dạy của Bác mà còn thể hiện việc phát huy lời Bác dạy lực lượng CAND trong từng công việc hàng ngày của các cán bộ chiến sĩ. Tác phẩm “Hoa bất tử” viết về liệt sĩ anh hùng Bùi Thị Cúc ở Hưng Yên.

Kịch ngắn “Bữa cơm gia đình” nói về người chiến sĩ công an hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, để lại người mẹ già, người vợ trẻ, con thơ với bữa cơm anh hẹn ăn cùng gia đình còn dang dở. 

Kịch ngắn này là sự tri ân các đồng đội đã chiến đấu, hy sinh nhưng cũng là lời nhắc nhớ, các chiến sĩ Công an hôm nay vẫn không tiếc máu xương, luôn tiếp bước các thế hệ cha anh bảo vệ tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Độc tấu đàn tranh

 Độc tấu đàn tranh nói về mùa xuân của đất nước trong thời kỳ hội nhập. Tiết mục tốp ca “Yêu anh trinh sát Tây Nguyên” thay lời khẳng định người chiến sĩ CAND luôn sẵn sàng  đi bất cứ đâu, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, sống, chiến đấu, rèn luyện, học tập như lời Bác dạy…

Cũng mang đến nhiều cảm xúc đẹp về người chiến sĩ CAND với những nốt lặng đầy xúc động về những anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là những người lính ngã xuống ngay giữa thời bình nhưng chương trình “Giữ trọn lời thề” của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động trong đêm khai mạc lại mang đến những “sắc màu” đặc biệt. 

Các chiến sĩ cảnh sát cơ động trong "Giữ trọn lời thề"

Thiếu tá Trịnh Thị Hà Nhi, nữ nghệ sĩ chỉ đạo nghệ thuật chính của chương tình cho hay, “Giữ trọn lời thề” là thông điệp nhưng cũng là lời hứa của lực lượng CAND với dân với Đảng.

 Để có 5 tiết mục tham gia Hội diễn, Đoàn đã lựa chọn, chắt lọc rất nhiều tác phẩm, chất liệu thực tế của đơn vị để đưa lên sân khấu. 

 Trong đó, các tiết mục, hòa nhạc nói về đất nước ở nhiều vùng miền. Đây là quê hương của các cán bộ chiến sĩ của các chiến sĩ. Mỗi người mỗi quê. Nhưng, khi đã chọn đứng chung trong lực lượng, chung một “màu áo” thì muôn người như một, luôn chung ý chí kiên cường, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cho tổ quốc. Màn múa “Truy kích” ngay sau đó chính là hiện thực hóa của ý chí, quyết tâm ấy…

Các nghệ sĩ - chiến sĩ Cụm thi đua số 4 trên sân khấu

Thực tế, 46 tiết mục của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn khu vực I là những lát cắt đặc biệt về người chiến sĩ CAND trên nhiều lĩnh vực, mặt trận khác nhau. Vì là Hội diễn nghệ thuật quần chúng, các chương trình, tiết mục do phần lớn những người lính trong lực lượng diễn về chính mình nên chuyển tải càng thuyết phục trên sân khấu. 

Những nghệ sĩ – chiến sĩ ấy không phải là những người múa rất đẹp, không quá giỏi chuyên môn về nghệ thuật nhưng có “chất lửa” của người lính, mang đến những hình ảnh đa chiều hơn về người chiến sĩ CAND. Nói theo cách của Thiếu tá Trịnh Thị Hà Nhi thì tất cả đến với Hội diễn bằng cả tấm lòng, tinh thần, ngọn lửa đam mê của mình, niềm tự hào về màu cờ sắc áo của lực lượng, cùng đoàn kết để xây dựng nên những chương trình nghệ thuật chất lượng nhất, góp phần tạo nên Hội diễn thành công nhất. Đây cũng là cách thiết thực nhất để chào mừng 75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND.

Hình ảnh người chiến sĩ công an được thể hiện trên sân khấu của Hội diễn đêm khai mạc

Còn Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Trưởng Ban tổ chức Hội diễn khu vực I cũng bày tỏ kỳ vọng: Qua Hội diễn, cán bộ chiến sĩ CAND và quần chúng nhân dân cảm nhận hình ảnh người chiến sĩ Công an trong công tác, chiến đầu gần gũi, sinh động hơn qua hình thức sân khấu hóa. Từ đó, tất cả cùng thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng Công an trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Các tiết mục sẽ trở thành nguồn động viên, cổ vũ cán bọ chiến sĩ và quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần xây dựng lực lượng CAND, xây dựng hình ảnh, phong cách người chiến sĩ Công an “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” thực sự đẹp trong lòng nhân dân.


Hoa Nguyễn