Ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) cho biết: Ngày 21-1 (tức ngày 12 tháng Chạp năm Ất Mùi 2015), tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt “Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần” (ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Hưng Hà phối hợp với Hội họ Trần Việt Nam tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 790 năm ngày nhà Trần phát nghiệp Đế vương (tính từ năm Ất Dậu 1225).

Đây là lần đầu tiên, lễ kỷ niệm được tổ chức tại vùng đất cổ Hưng Hà, nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 790 năm ngày nhà Trần phát nghiệp Đế vương được tổ chức từ 9h đến 9h40 ngày 21-1 với nhiều nội dung như: Nghi thức rước (rước bộ) 5 kiệu (kiệu Liệt tổ nhà Trần, Kiệu Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung, kiệu Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ, kiệu các Vua Trần, kiệu Đức thánh Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn) với sự tham gia cùng 3 đội rồng, lân và 20 đoàn tế; lễ dâng hương, đọc văn tế các Vua Trần; lễ mở cửa đền các đền Vua, đền Thánh, đền Mẫu.

Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia đặc biệt từ cuối năm 2014. Từ lâu, nơi đây đã được coi là nơi phát nghiệp của vương triều Trần, nơi yên nghỉ của các vị vua đầu triều Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và là nơi lưu giữ một phần ngọc cốt của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hải An