Giáo sư Trịnh Xuân Thuận là nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về các thiên hà và đam mê được phổ biến kiến thức ấy cho mọi người. Vì vậy, ông đã bắt tay vào viết sách.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận.

Với lối viết giàu mỹ cảm và chất văn mềm mại, các tác phẩm khoa học của ông dễ đọc, dễ hiểu với số đông công chúng. Các tác phẩm này cũng đã đem lại cho ông nhiều giải thưởng về sách như: giải thưởng lớn Moron của Viện Hàn Lâm Pháp (2007), giải Kalinga năm 2009 của UNESCO nhờ đóng góp trong công cuộc đại chúng hóa khoa học, giải thưởng thế giới Cino del Duca uy tín của Viện Pháp quốc (2012) và giải Louis Pauwels (2012).

Tại Việt Nam, nhà xuất bản Trẻ đã phát hành 8 đầu sách của ông: Nguồn gốc, nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu; Những con đường của ánh sáng (2 tập); Hỗn độn và hài hòa; Cái vô hạn trong lòng bàn tay; Khát vọng tới cái vô hạn; Giai điệu bí ẩn, và con người đã tạo ra vũ trụ; Trò chuyện với nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận. 

Một số đầu sách của giáo sư Trịnh Xuân Thuận bằng tiếng Việt.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận và nhiều nhà vật lý cũng chính là chủ biên của tủ sách Khoa học - Khám phá. Trong chuyến trở về Việt Nam lần này, sáng ngày 10-7, tại đường sách TP Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh), giáo sư Trịnh Xuân Thuận sẽ cùng nhà vật lý Phạm Văn Thiều, Vũ Công Lập, Phạm Trọng Liêm Châu sẽ có buổi giao lưu trò chuyện với bạn đọc về chủ đề “Sách và nhà khoa học”.

Các nhà khoa học sẽ chia sẻ cùng bạn đọc về những cuốn sách họ thích đọc, lựa chọn sách để đọc, để học và để trở thành nhà khoa học như hiện nay. Các khách mời cũng sẽ chia sẻ về những quyển sách có ý nghĩa nhất với cuộc đời họ, có tác động lớn lao đến việc lựa chọn để họ suốt đời thích “nhìn ngắm bầu trời”, “khám phá các vì sao” và đưa khoa học đến thật gần gũi với công chúng, cùng bạn đọc khám phá vẻ đẹp của vũ trụ, vẻ đẹp của những quyển sách giá trị, truyền cảm hứng đọc sách đến mọi người.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận cũng sẽ có một buổi trò chuyện về nguồn gốc vũ trụ vào tối ngày 12-7  tại Khán Phòng Idecaf, 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đây là buổi giao lưu song ngữ Pháp – Việt do NXB Trẻ phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức. Cùng đến buổi giao lưu có các khách mời là các nhà khoa học và dịch giả, đồng thời là chủ biên của tủ sách Khoa học – Khám phá của NXB Trẻ.

Ở buổi giao lưu này, GS Trịnh Xuân Thuận sẽ trình bày các vấn đề tương quan giữa khoa học – vũ trụ –  con người và trách nhiệm của chúng ta trước những nguy cơ tương lai. Ông cũng sẽ chia sẻ về nguồn gốc, quá trình viết nên các tác phẩm về vật lý thiên văn của bản thân, quá trình từ một nhà khoa học vật lý thiên văn đến tác giả của các tựa sách nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực này. Cùng tham gia chương trình, nhà vật lý, dịch giả Phạm Văn Thiều cũng sẽ  chia sẻ về nguồn gốc, quá trình tiếp cận và dịch thuật sách Trịnh Xuân Thuận. Riêng nhà vật lý, y học, dịch giả Vũ Công Lập, bên cạnh việc chia sẻ với bạn đọc ở góc độ nhà khoa học, ông còn phân tích dưới góc độ của nhà báo về các vấn đề xã hội, đạo đức được giáo sư Trịnh Xuân Thuận đặt ra trong các tác phẩm của ông. Nhà Vật lý, dịch giả Nguyễn Văn Liễn chọn chia sẻ về nguồn gốc triết học, nguồn gốc sự sống… qua các sách của tác giả Trịnh Xuân Thuận.

Dự kiến, buổi giao lưu cuối cùng của giáo sư Trịnh Xuân Thuận trong chuyến về Việt Nam lần này là dành cho bạn đọc, sinh viên tại Đại học Quốc gia. Với chủ đề “Con đường đến vũ trụ”, buổi giao lưu diễn ra vào sáng ngày 13-7 tại Hội trường A5, Đại học Bách Khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận10, TP Hồ Chí Minh.

N.H.