Tham gia trại sáng tác có 15 họa sĩ, nhà điêu khắc đang là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Dự kiến, trại sáng tác diễn ra từ ngày 3-4 đến 7-4 tại Nhà sáng tác Đại Lải (phường Xuân Hòa, Thị xã Phú Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thuộc Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Trong khuôn khổ sự kiện, các trại viên sẽ được quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng, chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về văn hóa - văn nghệ, hình tượng bộ đội Cụ Hồ trong kháng chiến cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, ban tổ chức đặc biệt nhấn mạnh hình ảnh, hoạt động xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và cán bộ chiến sĩ trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức  4 trại sáng tác mỹ thuật đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng. Nhiều tác phẩm sáng tác tại các trại đã giành được giải cao trong các Triển lãm Khu vực của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2017, 4 tác phẩm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen. 

Đề tài về lực lượng vũ trang vẫn luôn được các họa sĩ quan tâm khai thác trong các năm gần đây

Ngoài ra, cuộc vận động sáng tác  văn học nghệ thuật về tình đoàn kết chiến đấu 3 nước: Việt Nam – Lào – Campuchia cũng được nhiều họa sĩ trong và ngoài quân đội hưởng ứng. 145 tác phẩm tranh cổ động của các tác giả đã được gửi về cho ban tổ chức và 10 tác phẩm được trao giải thưởng của Bộ Quốc phòng.  Tại trại sáng tác lần này, ban tổ chức tin tưởng rằng bằng tình cảm và trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bằng tâm huyết và khả năng sáng tạo nghệ thuật, các nghệ sĩ sẽ sáng tạo nhiều tác phẩm có hình thức đẹp, mang nội dung sâu sắc, đa dạng về bút pháp, đổi mới về nghệ thuật tạo hình, góp phần thúc đẩy phát triển nền nghệ thuật nước nhà.

Các tác phẩm được đánh giá cao nhất sẽ được lựa chọn để xét Giải thưởng Mỹ thuật của Bộ quốc phòng và Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”. Dự kiến, sự kiện này sẽ được tổ chức tại 3 khu vực: miền Bắc; miền Trung và miền Nam trong dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân vào cuối năm 2019.


N.Hoa