Tối 20-11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019”. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; đại diện lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL; các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và hơn 1.000 người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Một số tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.

“Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt vì được tổ chức vào đúng thời điểm tròn 100 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật “Nhà Công tử Bạc Liêu”. Đây không chỉ là sự kiện để quảng bá hình ảnh vùng đất Bạc Liêu giàu bản sắc văn hóa, đầy tiềm năng phát triển, mà còn là cơ hội quý để quảng bá, giới thiệu những sản phẩm thế mạnh của du lịch Bạc Liêu; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, thúc đẩy liên kết hợp tác với các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, “mở đường” cho du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong 05 trụ cột kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu.

Theo kế hoạch, “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu năm 2019” sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22-11 gồm chuỗi hơn 15 hoạt động rất đa dạng, phong phú, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, thu hút hơn 20.000 lượt người dân và du khách tham dự.

Đặc biệt, nổi bật là một số hoạt động văn hoá, du lịch đặc sắc như: Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật; Hội chợ Công nghiệp – Thương mại và Du lịch; Tọa đàm, giao lưu và biểu diễn nghệ thuật tôn vinh bản “Dạ cổ hoài lang”; Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL; Chương trình nghệ thuật “Dạ cổ hoài lang với các miền di sản”; Chương trình nghệ thuật “Đêm Công tử Bạc Liêu”; Liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cà Mau… Đặc biệt, tổ chức đoàn khảo sát các điểm du lịch với sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, nhà hàng – khách sạn, công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam, giúp cho các doanh nghiệp, công ty có cái nhìn, sự đánh giá sâu sát về thực tiễn phát triển, đóng góp ý tưởng và giải pháp để khai thác có hiệu quả tiềm năng và thế mạnh du lịch Bạc Liêu.

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Một điểm nổi bật khác của “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” là sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, gồm: “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” đến từ tỉnh Đăk Lăk; “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ” đến từ tỉnh Quảng Nam; “Dân ca Quan họ” đến từ tỉnh Bắc Ninh; “Hát Xoan” đến từ tỉnh Phú Thọ; “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đến từ tỉnh Nam Định… tất cả sẽ hòa điệu cùng với “Đờn ca tài tử Nam Bộ” do các tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu đồng biểu diễn. Qua đó, Bạc Liêu trở thành nơi đầu tiên hội tụ của các miền di sản trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh, để du lịch Bạc Liêu phát triển tương xứng với tiềm năng thì cần đẩy mạnh liên kết hợp tác với các tỉnh trong và ngoài khu vực, đặc biệt là liên kết với TP. Hồ Chí Minh – thị trường khách nội địa hàng đầu của cả nước. Bộ VH-TT&DL đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như sự chủ động của tỉnh Bạc Liêu trong việc chuẩn bị và tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch” với sáng kiến kết nối các tỉnh, thành phố trong không gian “Hội tụ các miền di sản” được UNESCO vinh danh.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Trong thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bạc Liêu để triển khai hiệu quả các chương trình bảo tồn, phát huy các di tích, di sản văn hóa phi vật thể, cảnh quan môi trường, nếp sống văn minh tạo tiền đề cho du lịch địa phương phát triển hiệu quả, bền vững.

Trọng Nguyễn