Tối 29-6 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Lễ khai mạc “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018” (đợt 1) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức đã thành công tốt đẹp.

So với những lần tổ chức trước, liên hoan năm nay có nhiều điểm mới. Liên hoan lần này, Ban Tổ chức quyết định chia thành 2 đợt. Đợt 1, tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham dự của 12 đơn vị nghệ thuật phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) gồm: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Đoàn Nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn Ca Múa Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc; Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn Thanh Hóa; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Ban Giám khảo liên hoan năm nay được giữ bí mật đến phút chót để đảm bảo sự công bằng và khách quan. Những người “cầm cân nẩy mực” là những nghệ sĩ có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật như: nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng; NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; NSƯT Tạ Minh Tâm, Phó Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh; NSƯT Hoàng Xuân Bình, Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong một số nét mới của Liên hoan lần này, đêm khai mạc cũng là một điểm nhấn thú vị. Ở những kỳ liên hoan trước, sau nghi thức khai mạc là phần dự thi của các đơn vị nhưng năm nay thay bằng Ga la nghệ thuật mang tên “Những bông hoa núi” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên đại diện cho các vùng miền cùng biểu diễn và giao lưu với các nghệ sĩ của 12 đơn vị tham gia liên hoan. 

Miền Nam có NSƯT Vân Khánh, miền Trung có ca sĩ Quang Hào, miền Bắc có: NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ: Thụy Miên, Lương Nguyệt Anh, Vũ Thắng Lợi, Đăng Thuật, Lê Anh Dũng, Y Vol; nhóm Pha Lê; nhóm Phương Bắc; nhóm Thăng Long… cùng các nghệ sĩ múa đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. 

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong bài phát biểu khai mạc đã chia sẻ những khó khăn với các nghệ sĩ về việc chuyển đổi, sắp xếp lại các đơn vị công lập thuộc lĩnh vực nghệ thuật theo Nghị quyết TƯ 6. 

Đồng thời Thứ trưởng bày tỏ mong muốn “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc” sẽ tiếp tục khẳng định là một thương hiệu mạnh trong các Liên hoan về nghệ thuật Ca Múa Nhạc tại Việt Nam những năm tiếp theo; là sân chơi nghệ thuật đỉnh cao mang đến nhiều niềm vui và tinh thần sáng tạo cho tất cả các nghệ sĩ.

Cũng tại liên hoan, Ban tổ chức đã phát động các đại biểu, các nghệ sĩ, khán giả Cao Bằng chung tay ủng hộ, chia sẻ về vật chất và tinh thần để đồng bào vùng lũ bớt phần khó khăn, khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống. Kết thúc đợt Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao toàn bộ số tiền quyền góp được đến tận tay nhân dân vùng lũ.

Tối nay, 30/6 Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng sẽ mở màn cho Liên hoan với những tiết mục mang đậm nét văn hóa các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

PV